vsalogo

Chính quyền Trump muốn quy hoạch lại vùng nuôi biển

Ngày đăng: 12/06/2020
(VSA) Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu các cơ quan liên bang xác định những khu vực có tiềm năng và phù hợp để phát triển nuôi trồng thủy sản xa bờ. Đây được xem là một nỗ lực nhằm mang đến sức sống mới cho nền kinh tế Mỹ, cũng như để giảm thiểu thâm hụt thương mại thủy sản.

Thông cáo báo chí về sắc lệnh hành pháp mới ban hành hôm 07/05/2020 đã nhấn mạnh tiềm năng cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ. Sắc lệnh ra đời nhằm thúc đẩy sự tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ, để tháo gỡ những rào cản trong quy định hiện hành đang kìm hãm sự phát triển của ngành nuôi biển xa bờ, trên vùng nước liên bang Mỹ.

Ông Bill DiMento, Chủ tịch Hiệp hội Nước Mỹ Mạnh nhờ Thuỷ sản (Stronger America Through Seafood - SATS), kiêm phó chủ tịch phụ trách các vấn đề thuộc chính phủ và chiến lược phát triển bền vững tại công ty High Liner Food, nhận định: “Mỹ sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, lao động lành nghề, cùng cơ sở hạ tầng ven biển và một thị trường rất phát triển đối với những sản phẩm hải sản nuôi chất lượng. Đất nước đang rất cần các kích thích kinh tế, nhưng đó không đơn thuần chỉ là những hỗ trợ tức thời về mặt tiền bạc, mà còn phải ở dạng cơ hội việc làm mới. Tại sao chúng ta không đưa người Mỹ quay lại làm việc trong một ngành công nghiệp đang nổi như nuôi biển vào thời khắc quan trọng này? Quyết định hành pháp hôm nay đã thừa nhận điều đó và hướng đến những biện pháp thực tế, có chủ đích để thỏa mãn nhu cầu này. Đây là việc mà nhẽ ra chúng ta phải làm từ lâu.”

Trên vùng nước liên bang ngoài khơi California hiện mới chỉ có 1 trại nuôi của Catalina Sea Ranch. Ảnh: GreenWave

Mặc dù nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhưng sản lượng thủy sản nuôi của Mỹ hiện mới chỉ đứng khiêm tốn ở vị trí thứ 16. Hiệp hội SATS tin tưởng việc mở rộng hoạt động nuôi biển xa bờ sẽ giúp cải thiện vị thế của ngành thủy sản Mỹ, cùng tình trạng thâm hụt thương mại hàng năm lên tới 15 tỷ USD.

Sean O’Scannlain, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Fortune International, đồng thời là thành viên Hội đồng Quản trị của SATS, cho biết: “Giờ là thời điểm mà chúng ta cần nắm lấy cơ hội mới cho người lao động và tiêu dùng Mỹ. Cộng đồng thủy sản Mỹ từ lâu vốn đã ý thức được tầm quan trọng của việc bổ sung sản lượng đánh bắt tự nhiên bằng nguồn hải sản nuôi theo phương thức bền vững. Không nuôi cá, chúng ta không thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu protein động vật tốt cho sức khỏe. Chúng ta rất cần cả nguồn thực phẩm nội địa bền vững lẫn cơ hội việc làm mới cho những người Mỹ đang thất nghiệp. Quyết định hành pháp hôm nay cam kết sẽ theo đuổi một chương trình hành động, bao gồm nhiều giải pháp sáng tạo và thích hợp để thỏa mãn nhu cầu đó, ưu tiên sử dụng nhân công Mỹ, công nghệ Mỹ và tài nguyên của Mỹ.”

Sắc lệnh này cũng yêu cầu phác thảo những cải cách pháp lý nhằm tối ưu hoạt động khai nguồn lợi thương mại, chống lại hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), bên cạnh một quá trình phát triển bền vững tại các khu vực phù hợp với nuôi biển thương mại trên vùng nước bang, nhấn mạnh vai trò của tất cả những bên liên quan. Ý tưởng này bắt nguồn từ một thông báo của Bộ Thương mại Mỹ về quỹ cứu trợ trị giá 300 triệu USD cho ngành thủy sản.

“Điều quan trọng nhất là Mỹ cần tìm cách tăng cường nguồn cung hải sản nuôi nội địa, và mang chuỗi cung ứng hải sản của quốc gia trở về nước,” thông cáo báo chí của Nhà Trắng khẳng định.

Đức Trung dịch       Nguồn: The Fish Site,

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận