vsalogo

Đại sứ Indonesia thăm Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam

Ngày đăng: 03/02/2020
(VSA) Sáng 31/01/2020, Văn phòng Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã vinh dự đón tiếp ngài Ibnu Hadi – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam – tới thăm và làm việc. Cùng đi với đại sứ có bà Masriati Lita S. Pratama – Tham tán công sứ và chị Nguyễn Thị Hồng Vinh – cán bộ Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư của đại sứ quán. Đón tiếp ngài đại sứ có PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch VSA, ông Nguyễn Bá Thông – Phó Tổng Thư ký, ông Đặng Thế Hải – tạp chí Vươn khơi và các cán bộ nhân viên Văn phòng.

Trước đó, tại Hội chợ Thủy sản VietFish diễn ra từ 29 – 31/08/2019 ở Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Ngài Hadi đã chủ động ghé thăm gian trưng bày của VSA, thảo luận với PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội, và đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản hai nước, theo hướng bền vững và đôi bên cùng có lợi.

Ngài Hadi cho biết Indonesia rất quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm hùm của Việt Nam, như những gì Ngài được chứng kiến tại Khánh Hòa,… trong các chuyến thăm quan và tìm hiểu thực địa. Mặc dù nguồn tôm hùm tự nhiên ở Indonesia là rất phong phú do nước này có nhiều đảo và vịnh kín gió, song hoạt động nuôi hầu như không đáng kể. Ngài Hadi cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thế mạnh của ngành thủy sản Việt Nam, nhất là năng lực chế biến và tiếp thị, mở rộng thị trường. Cùng với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, … Ngài đại sứ tin chắc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, sẽ cất cánh trong thời gian tới.

Những năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã không ngừng tăng trưởng, hướng tới giá trị 10 tỷ USD vào năm 2020, trong đó xuất nhập khẩu thủy sản nắm giữ một tỷ lệ đáng kể. Tuy nhiên, ngài Hadi còn muốn nhiều hơn thế từ quan hệ làm ăn giữa hai nước, nhất là về khía cạnh chiều sâu. Vì thế, trong cuộc thảo luận, ngài đại sứ rất mong phía Việt Nam, mà đại diện là VSA, có thể cùng Indonesia xây dựng kế hoạch cụ thể cho một số dự án khả thi, chẳng hạn hợp tác đầu tư dưới hình thức liên doanh để nuôi tôm hùm. Ngài đại sứ cho biết chính phủ Indonesia và cá nhân tổng thống Joko Widodo đều rất quan tâm tới phát triển kinh tế tại quần đảo Natuna trên biển Đông bên cạnh đảm bảo an ninh quốc phòng, bởi nơi này có giá trị chiến lược đặc biệt quan trọng; do đó, liên danh chắc chắn sẽ nhận được ủng hộ toàn phần và mạnh mẽ nếu lựa chọn Natuna.

Ngài Ibnu Hadi – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia, cùng bà Masriati Lita S. Pratama – Tham tán công sứ tại Việt Nam tới  thăm và bàn thảo dự án hợp tác nuôi tôm hùm tại tỉnh Phú Yên trong năm 2020.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng rất ấn tượng trước những hiểu biết và đồng tình với ý tưởng của ngài Ibnu Hadi, và cho biết thêm là Việt Nam cũng phải học tập nhiều kinh nghiệm của Indonesia trong lĩnh vực trồng rong biển, nuôi cá ngừ vây vàng,…Đặc biệt, Indonesia có thể trao đổi với Việt Nam trong việc thành lập Bộ Các vấn đề về Biển và Thủy sản (Ministry of Marine Affairs and Fisheries – MMAF). Chủ tịch VSA cũng thông báo cho Đại sứ là VSA đã thiết lập quan hệ hợp tác với Công ty Aquatec tại Tây Bandung trong việc quảng bá các loại lồng HDPE chất lượng cao cho nuôi cá, tôm hùm, trồng rong biển, … kết hợp với phát triển du lịch và đã mời ông Budiprawira Bunadim – Chủ tịch Aquatec sang thăm và thảo luận với các doanh nghiệp tỉnh Phú Yên về hợp tác. 

Chủ tịch VSA khẳng định VSA sẵn sàng hợp tác phát triển nuôi biển cùng Indonesia theo phương châm đôi bên cùng có lợi nhờ tận dụng tốt những lợi thế của nhau, không chỉ đối với tôm hùm mà còn nhiều đối tượng khác. Trước mắt, chuyên gia cùng đại diện doanh nghiệp thành viên VSA sẽ sớm sang khảo sát Java và Natuna để xây dựng các phương án hợp tác cụ thể.

Tiễn Ngài Hadi cùng các nhân viên lãnh sự Indonesia ra về, cả hai bên đều phấn khởi và lạc quan về triển vọng hợp tác lẫn tương lai tươi sáng của hai đất nước đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với Cộng đồng thịnh vượng chung ASEAN.  

Mỹ Linh

Bạn cần đăng nhập để bình luận