vsalogo

Dự án sản xuát giống hàu dẹt dầu tiên tại Croatia

Ngày đăng: 10/10/2018
(VSA - 10/10/2018) Hai doanh nhân đã hợp tác với Trường Đại học Dubrovnik xây dựng kế hoạch mở trại sản xuất giống hàu dẹt Ostrea edulis đầu tiên tại Croatia.

Hàu dẹt Ostrea edulis được biết đến như một món ăn với hương vị đặc biệt, song chúng rất hiếm vì dễ nhiễm dịch bệnh - đặc biệt là bệnh nhiễm ký sinh trùng Bonamia ostrea, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của hàu và có thể giết chúng trong vòng 2 năm trước khi đạt đến kích thước thương phẩm.

Do đó, tại thị trường EU chúng bị thay thế bởi hàu Thái Bình Dương (Crassoteria gigas). Nhờ sức chịu đựng với dịch bệnh và dễ nuôi nên cho tới nay, hàu Thái Bình Dương chiếm hơn 75% sản lượng hàu của Châu Âu.

Tuy nhiên, món hàu dẹt đặc sản vẫn nổi tiếng tại các địa điểm du lịch ở vịnh Mali Ston (Croatia). Nơi đây có truyền thống lâu đời từ thời La Mã về nghề nuôi hàu dẹt. Mali Ston là một ngôi làng nằm trên Bán đảo Peljesac ở Cro­atia, được bao bọc bởi những bức tường thành lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc). Hàu dẹt chính là đặc sản của địa phương và hấp dẫn nhiều khách tham quan tới thị trấn.

Đến nay, Croatia chưa có trường hợp hàu dẹt nào được chứng minh là nhiễm bệnh Bonamia hoặc các bệnh khác gây ảnh hưởng đến hoạt động nuôi hàu tại các nơi khác trên thế' giới. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch lại ở mức thấp. Croatia chỉ sản xuất được khoảng 1.000 tấn mỗi năm và chỉ cung cấp cho các nhà hàng địa phương phục vụ khách du lịch vào mùa hè. Chỉ có vài tấn được xuất khẩu sang Italy, Tây Ban Nha và Pháp.

Phương pháp nuôi hàu tự nhiên được người nuôi áp dụng ở Mali Ston cũng thật là đặc biệt, họ bắt ấu thể hàu bám trên các cành cây và cấy chúng vào lưới rồi chuyển chúng sang các dây treo. Hai doanh nhân tham gia dự án kinh doanh này - Ivan Zovko và Dominik Mihaljevic - một nghiên cứu sinh về nuôi trồng thủy sản - dự định xây dựng và vận hành một trại giống để cải thiện quy trình này.

"Chúng tôi không thể sản xuất đủ hàu mặc dù Croatia có nhiều vùng vịnh lớn có tiềm năng để sản xuất. Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thu thập ấu thể hàu từ tự nhiên. Do đó chúng tôi không thể xác định được sản lượng tối đa mà chúng tôi có thể sản xuất"- ông Zovko nói với Sea- foodSource. "Trong vài thập kỷ qua, kể từ sau sau cuộc chiến Cro­atia - Nam Tư, kinh phí dành cho nuôi trồng thủy sản không nhiều và chưa bao giờ có một sáng kiến đủ mạnh để phát triển công nghệ, mở được một trại giống hàu dẹt dành cho mục đích thương mại".

Dự án này nhờ một phần tài trợ của Liên minh Châu Âu. Năm 2014, Croatia gia nhập EU, trước đó, Croatia hầu như chưa có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm dự án tài trợ nước ngoài. Liên minh Châu Âu đã tài trợ cho các dự án phát triển kinh tế của Croatia thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm vận tải và nông nghiệp. Croatia có 6 năm để phân bổ ngân quỹ, nhưng ban đầu không minh bạch nên bị thất thoát do tham nhũng - ông Zovko chia sẻ.

"Chúng tôi không biết đối tượng nào có thể nhận được nguồn tài trợ này, điều kiện là gì... và kinh tế lại suy giảm. Nhưng giờ đây, cuối cùng thì nó cũng được triển khai"- ông nói.

Trường đại học đã đề xuất dự án để xin tài trợ của Liên minh Châu Âu. Dự án sẽ xây dựng một trại ương hàu để phát triển công nghệ, sau đó công nghệ này sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp đối tác. Sau đó, họ có thể tiếp nhận trại sản xuất giống hoặc mở một trại giống mới gần đó. Trường đại học cũng đã có một nơi dành cho việc nghiên cứu trong vịnh và một phòng thí nghiệm.

Dự án này được dành cho các nhà đầu tư, các đối tác và cam kết từ ngân hàng trong việc chia sẻ dự án. Các bên tham gia sẽ nhận được một khoản vay với lãi suất dưới 1% thông qua chương trình hỗ trợ của Ngân hàng trung ương. "Do nguồn hàu từ thiên nhiên nên rất hạn chế, nên người dân địa phương không bao giờ nghĩ tới việc xuất khẩu chúng. Với trại hàu giống, chúng tôi có thể tăng sản lượng lên 5 lần trong 3-4 năm. Mục tiêu là đưa sản phẩm đến các nhà hàng, quán bar cho tới khi chúng tôi có được một nhà sản xuất hàu có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và ra thế giới"- ông Zovko nói.

Họ cũng đang tìm hiểu thị trường và các đối tác quan tâm đến sản phẩm này. Zovko cho biết, anh hi vọng sẽ xuất khẩu hàu dẹt sang Nhật Bản và bán với giá cao hơn so với hàu Thái Bình Dương, đủ để bù đắp chi phí vận chuyển. Họ cũng đang làm việc với một công ty vận tải để tìm ra phương pháp kinh tế tối ưu nhất cho việc vận chuyển hàu sang Nhật.

Hà Chi dịch Nguồn: SeafoodSource


 

Bạn cần đăng nhập để bình luận