“Biệt đội săn Covid-19” của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam trở về sau hơn 2 tháng chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh

          Ngày 1/10/2021, đoàn y, bác sỹ, tình nguyện viên đoàn 1 (gồm 238 thành viên)  của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã trở về Hà Nội và cách ly tại trường Đại học Đại Nam (Hà Đông).

          Đón đoàn công tác trở về là PGS.TS Phạm Quốc Bình – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19; PGS.TS Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc, Phó trưởng ban Thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19; PGS.TS Đoàn Quang Huy- Phó Giám đốc, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cùng các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Học viện.

          Suốt hơn 2 tháng cùng đội ngũ y bác sỹ cả nước trong tâm dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc chiến với dịch Covid-19, đoàn công tác đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ người bệnh và đến thời điểm này đã đạt được những kết quả đáng mừng. Dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân TP. Hồ Chí Minh đang dần trở lại và thích ứng với cuộc sống bình thường mới,…

          Để có được như vậy là nhờ nỗ lực của người dân cả nước với hàng trăm nghìn tình nguyện viên y tế đến từ khắp các tỉnh thành. Trong đó, có phần công sức của đội ngũ Thầy và trò học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam – họ đã từng có kinh nghiệm “săn Covid-19” trong cuộc chiến chi viện cùng tỉnh Bắc Giang trong những tháng đầu năm nay. Suốt hơn 2 tháng vừa qua, bằng cả tinh thần, sự nhiệt huyết và kĩ năng chuyên môn của mình, họ đã xông pha vào 7 ổ dịch lớn tại TP. Hồ Chí Minh như huyện Củ Chi, huyện Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Phú Nhuận,… cuộc chiến liên tục có những hôm 3h00 sáng mới được nghỉ. Tính đến hết ngày 23/09, đội tình nguyện đã thực hiện được hơn 1.671.658 test nhanh, hơn 272.598 test PCR, trong đó phát hiện 31.582 ca dương tính, truy vết được hơn 6000 trường hợp trong cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng cho hơn 125.497 người dân, cấp cứu bệnh nhân F0 là 2962 người và gọi điện tư vấn cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà là 14.345 người. Có thể nói, kết quả này chính là sự nỗ lực phi thường của từng cá nhân trong đoàn tình nguyện. Hành trình đầy gian khó, đối mặt với cái chết nhưng với tình yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân sẽ góp phần làm cho mỗi y, bác sỹ, tình nguyện viên tôi luyện và nâng cao tay nghề, tự tin để đánh bại covid 19.

          Trở lại Hà Nội, niềm vui trong mỗi y, bác sỹ, tình nguyên viên như vỡ òa sau những tháng ngày xa Học viện, xa gia đình. Hành trang mà họ mang về không chỉ có những kinh nghiệm thực chiến nơi tuyến đầu chống dịch, mà còn là biết bao những cảm xúc lẫn lộn nửa muốn về nhưng lòng không lỡ rời xa mảnh đất nhuộm màu đau thương vì dịch bệnh hành hoành. Hôm nay đã trở về nhưng trái tim và tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, sinh viên tình nguyện Học viện vẫn luôn hướng về miền Nam ruột thịt. Họ đã gác lại cuộc sống của bản thân ở phía sau để thực hiện sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc. Dù vất vả, tất bật với công việc hàng ngày nhưng họ luôn động viên nhau cùng cố gắng. Tình cảm ấy sẽ lan tỏa, biến thành động lực mạnh mẽ để tiếp thêm sức mạnh cho những lực lượng chống dịch vẫn đang cùng Thành phố Hồ Chí Minh chiến đấu quyết mang lại sự bình yên và sức khỏe nhân dân. Đó chính là đạo đức nghề nghiệp, là tình yêu, là trách nhiệm và cũng là cả sự hy sinh rất lớn của những người thầy thuốc với tổ quốc của mình. 

 Anh Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.