Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các đồng chí nguyên  lãnh đạo Bộ Thủy sản, Tổng cục Thủy sản qua các thời kỳ, các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, các Viện, Trường trong lĩnh vực thủy sản cùng đại diện cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục Thủy sản.

Tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đã báo cáo khái quát tình hình phát triển ngành thủy sản giai đoạn 2015-2020, theo đó, ngành Thủy sản đã trải qua rất nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu, thiên tai, môi trường, đến thị trường tiêu thụ…

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc rất quyết liệt của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các doanh nghiệp, ngư dân, ngành Thủy sản đã vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và trở thành một trong những trụ cột quan trọng đối với ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2016-2020. Tổng giá trị xuất khẩu của toàn ngành thủy sản giai đoạn 2016-2020 đạt 41 tỷ USD, tăng 24,24% so với 33 tỷ USD của giai đoạn 2010-2015.

Đặc biệt, năm 2016, chứng kiến hạn mặt kỷ lục nhất trong lịch sử xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long và sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành Thủy sản. Năm 2017, việc Liên minh Châu Âu rút cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam đã ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu. Bước sang năm 2020, chứng kiến hạn hán xâm nhập mặn từ đầu năm và thời tiết cực đoan bão, lũ xảy ra liên tục và đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn không những đến kinh tế mà còn đến mọi mặt đời sống.

Năm 2021 là năm đầu tiên cho giai đoạn mới, ngành Thủy sản đã đặt ra nhiều định hướng, mục tiêu phát triển mới. Trong đó, Chiến lược Phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện trên từng lĩnh vực như: bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, nuôi trồng thủy sản, khai thác thủy sản, chế biến và thương mại thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Mục tiêu đến 2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 11,5 tỷ USD và đến năm 2030, phát triển Thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và đến năm 2045 đưa ngành thủy sản trở thành nhóm ba nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Thủy sản, Tổng cục Thủy sản qua các thời kỳ, các cán bộ lão thành đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi với những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm 2020 và trong giai đoạn vừa qua, và mong muốn thời gian tới sẽ có những bước đi, giải pháp đột phá tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, phấn đấu đưa ngành Thủy sản trở thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh, uy tín thương hiệu của các sản phẩm thủy sản, nâng cao giá trị gia tăng trong các sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Ông Nguyễn Xuân Cương chủ tọa buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi ôn lại lịch sử hình thành và phát triển ngành Thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh, với truyền thống lâu đời và bằng sự bền bỉ phấn đấu không ngừng, toàn thể cán bộ, ngư dân, lao động trong ngành Thủy sản đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối nông, lâm, ngư nghiệp và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước, cải thiện rõ rệt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con ngư dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bộ trưởng yêu cầu thời gian tới, ngành Thủy sản cần triển khai đồng bộ giải pháp, định hướng chiến lược, thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành, cơ cấu lại đội tàu khai thác theo hướng giảm tàu khai thác gần bờ, tăng đội tàu khai thác xa bờ; giảm dần cường lực khai thác đảm bảo phù hợp với trữ lượng nguồn lợi thủy sản, tăng sản lượng nuôi trồng; tăng cường công tác bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; tăng cường phát triển diện tích nuôi biển; phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển thành một lĩnh vực sản xuất hàng hóa, quy mô công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung nguồn lực đẩy mạnh đầu tư hạ tầng thủy sản.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Thủy sản, Tổng cục Thủy sản đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của Tổng cục Thủy sản, số 10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Văn Thọ

Nguồn: https://tongcucthuysan.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.