Cá tầm khổng lồ Beluga lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Mới đây, thông tin Việt Nam đã nuôi thành công cá tầm khổng lồ Beluga khiến dư luận xôn xao. Bởi nếu đây là sự thật thì điều này không chỉ là một cột mốc quan trọng trên thị trường cá nước lạnh Việt Nam khi nuôi được loại cá siêu hiếm có giá trị triệu đô trên thế giới mà còn góp phần bảo vệ loài cá tầm đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Cá tầm Beluga – Kỳ đài của ngành thủy sản nước lạnh

Cá tầm có rất nhiều loại và thế giới hiện nay ghi nhận khoảng 21 loài đã biết, trong đó Beluga là loài đặc biệt nhất. Nếu như cá tầm là biểu tượng của loài cá nước lạnh thì Beluga được tôn vinh là tượng đài bởi sự cao cấp, siêu quý hiếm và kích thước khổng lồ của nó.

Cá tầm Beluga (Huso huso) là một loài thuộc họ Acipenseridae, bộ Acipenseriformes, là loài cá cổ đại nhất có từ thời khủng long (ước tính khoảng 200 triệu năm tuổi) và là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã phân loại trạng thái bảo tồn cá tầm Beluga vào loại cực kỳ nguy cấp và nằm trong danh sách cần được bảo vệ mạnh mẽ theo Công ước Bern.

Loài “thủy quái” nước ngọt này có tuổi thọ lên đến 150 năm; con đực có trọng lượng trung bình 1.100 – 1.600 kg, con cái 700 – 1.200 kg. Con cá Beluga lớn nhất từng được ghi nhận có chiều dài 6 m và nặng 3.200 kg (Berg 1948, Birstein 1993, Freedman 1999).

Ngoài hình dáng siêu khổng lồ, tính quý hiếm trong trạng thái bảo tồn, cá tầm Beluga còn được đánh giá là loài cá triệu đô bởi giá trị dinh dưỡng vượt bậc mà chúng mang lại. Thịt cá tầm Beluga ngon, chắc nhưng không cứng, mềm nhưng không bở và có độ dinh dưỡng cao với nhiều loại vitamin, khoáng chất cực tốt cho sức khỏe, trí não và sắc đẹp, đặc biệt cá càng to thì sẽ cho chất lượng thịt càng tươi ngon.

Tuy nhiên hiện nay số người có cơ hội thưởng thức thịt siêu cá này tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi từ trước đến nay chưa nơi nào tại Việt Nam có thể nuôi được Beluga.

Đặc biệt, trứng cá tầm Beluga có giá trị kinh tế rất cao, lên tới 10.000 USD/kg, thuộc top 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh. Trung bình, một con cá tầm cái lớn có thể sinh sản đến 30 kg trứng, trong mùa sinh sản có thể lên đến 230.000 đến 1 triệu trứng tùy vào kích thước cơ thể. Tuy nhiên chỉ có một số con có thể sống sót để trở thành cá tầm trưởng thành. Chính vì thế, chúng bị săn lùng ráo riết dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Lộ diện chủ nhân của đàn cá triệu đô

Beluga là loài cá chỉ sống được trong điều kiện tự nhiên ở xứ sở ôn đới. Điều đặc biệt loài cá này chỉ sống được trong môi trường sạch với dòng nước lưu thông và mực nước sâu tương đối. Trong môi trường ô nhiễm, Beluga sẽ luôn bị stress mãn tính dẫn đến tỉ lệ sống sót cực nhỏ (được ước tính là 0.1%). Do không thể nuôi Beluga trong hệ thống bể xi măng hoặc composite nên việc nhân giống loài cá này hiện nay gặp rất nhiều thách thức kể cả trên thế giới.

Dư luận bất ngờ bởi thông tin một doanh nghiệp trong nước sở hữu tổng đàn cá Beluga lên đến 40.000 con

Do vậy, việc đàn cá Beluga được phát hiện tại một trang trại cá ở Sơn La đã khiến nhiều người bất ngờ và phấn khích. Qua tìm hiểu, được biết doanh nghiệp này không chỉ là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu Beluga mà hiện nay tổng đàn cá siêu khủng này của họ đã lên đến 40 ngàn con, có cân nặng dao động từ 15-30 kg, đặc biệt có những con cá nặng đến 80 kg và có mặt tại 5 trang trại khắp cả nước.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn loại cá cổ bên bờ tuyệt chủng trên thế giới, định danh Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp cá nước lạnh mà còn mở ra tiềm năng kinh tế lớn lao của ngành này. Việc nhân giống và nuôi trồng loài cá siêu hiếm của thế giới hoàn toàn “Made in Vietnam” có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền cá tầm Việt có nguy cơ “vỡ trận” bởi sự tấn công của cá tầm Trung Quốc.

Sau khi hình ảnh về Beluga xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người đã truy tìm thông tin về những trại cá của doanh nghiệp này với mong muốn có cơ hội thưởng thức loại cá triệu đô. Tuy nhiên, vì khó nhân giống và nuôi dưỡng tại Việt Nam nên hiện nay doanh nghiệp này vẫn chưa phân phối rộng rãi ra thị trường.

Mai Ngọc

Nguồn: https://thitruong.nld.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.