Cho gia súc ăn rong biển làm giảm 82% lượng khí thải của ngành chăn nuôi

Theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, một lượng nhỏ rong biển trong thức ăn gia súc có thể làm giảm lượng khí thải mêtan từ bò thịt tới 82%. Kết quả được công bố trên tạp chí Plos One, có thể mở đường cho việc chăn nuôi bền vững trên toàn thế giới.

Giáo sư Ermias Kebreab, Chủ tịch Khoa Động vật và Giám đốc Trung tâm Lương thực Thế giới cho biết: “Hiện chúng tôi đã có bằng chứng xác thực rằng rong biển trong chế độ ăn của gia súc có hiệu quả trong việc giảm khí nhà kính và hiệu quả không giảm theo thời gian”.

GS. Kebreab đã tiến hành nghiên cứu trên cùng với nghiên cứu sinh Breanna Roque. Bà Roque nói thêm: “Điều này có thể giúp nông dân sản xuất bền vững thịt bò và các sản phẩm từ sữa mà con người cần để cung cấp cho thế giới”.

Trong suốt năm tháng mùa hè năm ngoái, Kebreab và Roque đã bổ sung một lượng nhỏ rong biển vào khẩu phần ăn của 21 con bò thịt và theo dõi sự tăng trọng cũng như phát thải khí mêtan của chúng. Gia súc tiêu thụ khoảng 80 gam rong biển sẽ tăng trọng lượng như các con bò khác trong đàn trong khi thải ra khí mêtan ít hơn 82%.

Khí nhà kính là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và mêtan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Nông nghiệp chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Hoa Kỳ, và một nửa trong số đó đến từ bò và các động vật nhai lại khác thải ra khí mêtan và các khí khác suốt cả ngày khi chúng tiêu hóa thức ăn gia súc như cỏ tươi và cỏ khô.

Vì gia súc là nguồn khí nhà kính hàng đầu trong nông nghiệp, nhiều người đã đề nghị mọi người ăn ít thịt hơn để góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thay vào đó, Kebreab tìm đến chế độ dinh dưỡng cho gia súc.

GS. Kebreab giải thích: “Chỉ một phần rất nhỏ của trái đất là thích hợp cho sản xuất cây trồng. Nhiều đất hơn chỉ thích hợp cho chăn thả gia súc, vì vậy chăn nuôi đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho 10 tỷ người trên hành tinh. Vì phần lớn khí mêtan của vật nuôi do chính chúng thải, nên dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong việc tìm ra giải pháp”.

Vào năm 2018, Kebreab và Roque đã có thể giảm hơn 50% lượng khí thải mêtan từ bò sữa bằng cách bổ sung rong biển vào chế độ ăn của bò sữa trong hai tuần. Rong biển ức chế một loại enzyme trong hệ tiêu hóa của bò góp phần tạo ra khí mêtan. Trong nghiên cứu mới, Kebreab và Roque đã kiểm tra xem liệu mức giảm đó có bền vững theo thời gian hay không bằng cách cho bò ăn rong biển mỗi ngày trong năm tháng, từ khi chúng còn nhỏ.

Bốn lần một ngày, những con bò ăn một bữa ăn nhẹ ngoài trời để đo khí mêtan trong hơi thở của chúng. Kết quả đã rõ ràng. Gia súc ăn rong biển thải ra ít khí mêtan hơn nhiều và hiệu quả không giảm theo thời gian.

Kết quả từ một bảng kiểm tra hương vị không tìm thấy sự khác biệt về hương vị của thịt bò từ những con bò ăn rong biển so với một nhóm đối chứng. Các thử nghiệm tương tự với bò sữa cho thấy rong biển không ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách trồng loài rong Asparagopsis taxiformis mà nhóm của GS. Kebreab đã sử dụng trong các thử nghiệm. Hiện không có đủ rong biển trong tự nhiên để sử dụng rộng rãi.

Kebreab và Roque đã hợp tác với các cơ quan khoa học và tổ chức ở Úc là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Đại học James Cook ở Úc, Hiệp hội Thịt và Gia súc Úc, và Blue Ocean Barns, một công ty khởi nghiệp cung cấp nguồn, chế biến, tiếp thị và chứng nhận các chất phụ gia có thành phần rong biển vào thức ăn gia súc. GS. Kebreab là cố vấn khoa học cho Blue Ocean Barns.

Roque nói: “Còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả này. Giờ đây, chúng tôi đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi liệu chất bổ sung rong biển có thể giảm lượng khí mê-tan trong chăn nuôi một cách bền vững và hiệu quả của nó có lâu dài hay không”.

Công trình nghiên cứu được sự hỗ trợ của Blue Ocean Barns, David and Lucile Packard FoundationGrantham Foundation.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.