Doanh nghiệp là đầu tàu trong chuỗi giá trị nuôi biển

Bà Nguyễn Thị Phỉ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty TNHH SYAQUA – AND, công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có thức ăn cho thủy sản. Được gặp bà trong chuyến đi công tác vùng duyên hải Nam Trung bộ, tôi không khỏi thán phục người phụ nữ giản dị nhưng cực kỳ mạnh mẽ, đam mê với công việc và luôn đồng hành cùng Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) trên mọi nẻo đường vươn ra biển lớn. Trên con tàu ra vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) phóng viên Tạp chí Vươn khơi đã có cuộc trò chuyện với bà.

Bà Nguyễn Thị Phỉ – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH SyAqua-ADN

PV: Phát triển nuôi biển là một hướng đi tất yếu. Từ góc độ của một doanh nghiệp đang đồng hành trên biển cùng VSA, bà chia sẻ gì về định hướng phát triển nuôi biển công nghiệp phải thân thiện với môi trường?

Bà Nguyễn Thị Phỉ: Theo tôi, phát triển nuôi biển và vươn ra biển để làm giàu từ biển, trong đó có nuôi thủy hải sản là một hướng đi rất đúng, nhưng cần đẩy nhanh tốc độ một cách đồng bộ từ trung ương tới địa phương và đến tận người nuôi biển, trong đó vấn đề trách nhiệm bảo vệ môi trường vùng biển nuôi là rất cần thiết.

Từ cuối năm 2020 đến nay, tôi thấy vai trò của VSA đang rất nổi và những người trong ban lãnh đạo VSA đã rất nỗ lực trong việc vận động chính sách trong nuôi biển và thúc đẩy sự chuyển hướng trong nghề nuôi, từ nuôi truyền thống (bè tre nứa, xốp, thùng phuy…) sang công nghệ lồng, phao HDPE (lồng, ống, phao) để có độ bền vững, thích nghi với sóng biển, thân thiện với môi trường nước, hạn chế ô nhiễm môi trường biển. Một trong những doanh nghiệp tôi thấy, họ đang tiên phong và cùng VSA làm rất tốt, đó là Công ty cổ phần Nhựa super Trường Phát. Tôi luôn ủng hộ những doanh nghiệp có sản phẩm thân thiện với môi trường và vì trách nhiệm chung với kinh tế biển.

PV: Được biết, bà là chủ một doanh nghiệp sản xuất thức ăn cho các loài thủy hải sản, vậy bà đánh giá thế nào về tiềm năng và triển vọng nuôi cá chẽm ở nước ta?

Nhà máy sản xuất thức ăn của SyAqua-AND được đặt tại Bình Dương

Bà Nguyễn Thị Phỉ: Nhờ những đặc tính tốt, rộng muối, dễ thích nghi với môi trường, tăng trọng nhanh với giá trị kinh tế cao, thị trường xuất khẩu ổn định nên nghề nuôi cá chẽm ở nước ta bắt đầu nhập khẩu giống về nuôi và có hướng nhân rộng nhiều mô hình khá đa dạng.

Tôi hy vọng loài nuôi này sẽ là một “ngôi sao mới” trong lĩnh vực nuôi biển và trên thị trường thủy sản Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi muốn nói với người nuôi rằng, cá chẽm có thể nuôi trong môi trường những ao đìa bỏ hoang, tận dụng diện tích mặt nước. Trong bối cảnh nhiều ao nuôi tôm, cá tra đang bị treo, nếu phát triển được sẽ là nguồn thu kinh tế khả quan cho người dân, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn như hiện nay.

Giá thành nuôi cá chẽm bằng thức ăn công nghiệp khoảng 50.000đ/kg và giá bán giao động 80 -100.000 đ/kg. Thị trường hiện rất ưa chuộng loài cá này.

Bà Phỉ điều hành một cuộc họp triển khai chiến lược kinh doanh của Công ty.

PV: Bà có thể giới thiệu cho bạn đọc Vươn Khơi biết thêm về những loại thức ăn nuôi hải sản của Công ty hiện có. Và trong tương lai gần, nếu nghề nuôi cá chẽm được nhân rộng, bà có dự định chuyển hướng mở rộng sang sản xuất thức ăn cho loài cá này không?

Bà Nguyễn Thị Phỉ: Công ty TNHH SyAqua – ADN, tiền thân là Công ty CP Bình Dương AND, đã có trên 20 năm hoạt động trên lĩnh vực sản xuất – kinh doanh thức ăn thủy, hải sản. Thông qua việc sở hữu các chuỗi giá trị đầu cuối và có trách nhiệm; Công ty đặt mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh mang lại giá trị tốt cho tất cả các thành viên liên quan, đưa Việt Nam lên bản đồ là nhà cung cấp thức ăn thủy, hải sản chất lượng hàng đầu.

Hiện tại chúng tôi có một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đa dạng vừa cho tôm và cá nuôi như: thức ăn tôm hùm còn đang thử nghiệm; thức ăn tôm sú tôm thẻ, thức ăn cá chẽm, cá mú, cá chim; thức ăn cho cá nước ngọt, đặc biệt thức ăn cá chình. Về công nghệ, hiện chúng tôi có 2 dây chuyền sản xuất thức ăn, cho tôm là 16 tấn/h và cá là 24 tấn/giờ.

Riêng thức ăn cho cá chẽm, chúng tôi vẫn đang lưu hành trên thị trường các tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên và hiện tại chúng tôi làm đại diện phân phối độc quyền cho hãng AlKen Murray của Mỹ.  Các chế phẩm sinh học probiotics xử lý môi trường nuôi và phòng trị bệnh hiệu quả 100% cho tôm cá nuôi.

Sản phẩm thức ăn nuôi cá biển của SyAqua-AND

PV: Dự định của công ty trong thời gian tới, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Phỉ: Hướng đến chúng tôi đang xây dựng dự án AND Ocean Farm. Chúng tôi sẽ đầu tư lồng bè HDPE và tàu vận chuyển vật tư ra các trại nuôi, nối kết những hộ nông dân đang nuôi tự phát ở gần bờ ra nuôi cá ở vùng xa bờ.

Chúng tôi sẽ cung cấp con giống, thức ăn và các sản phẩm vi sinh probiotics cũng như quản lý trang trại nuôi theo quy trình có truy xuất nguồn gốc để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn sinh học. Nghĩa là chúng tôi cùng nuôi với các hộ nông dân, sau đó sẽ mua lại các sản phẩm này cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tài nguyên thiên nhiên và nguồn lợi biển càng ngày càng cạn kiệt, trong khi nhu cầu dinh dưỡng sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của con người ngày càng cao, vì vậy vai trò của lĩnh vực nuôi trồng ngày càng trở nên quan trọng. Chúng tôi sẽ là đầu tàu để thiết lập liên kết nuôi biển theo chuỗi giá trị khép kín. Hy vọng Dự án tâm huyết này sớm thành hiện thực. Công ty chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng VSA trên con đường vươn ra biển lớn.

PV: Trân trọng cảm ơn bà, chúc bà tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Diệp Anh thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.