Hình ảnh “xác chết do COVID-19 tại TP.HCM” là tin giả

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam – VAFC, hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM là thông tin giả mạo.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hàng chục thi thể được cuốn trong các lớp nilon đặt trên sàn một căn phòng lớn. Với hình ảnh này, có nhiều người đã tung tin rằng đây là thi thể các bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM.

Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin, theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam – VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM là thông tin giả mạo.

Hình ảnh "xác chết do COVID-19 tại TP.HCM" là tin giả - 1

Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là tin giả

Theo VAFC, hiện nay, trên mạng xã hội đang tràn lan hình ảnh xác chết ở Indonesia nhưng bị một số tài khoản facebook tung tin đây là hình ảnh xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

VAFC khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả trên. Vụ việc sẽ được VAFC chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ 27/4 đến sáng nay, TP.HCM ghi nhận 32.926 ca mắc COVID-19 và là địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước. Tính từ ngày 9/7 đến nay, TP.HCM đã trải qua 11 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày giãn cách xã hội, chỉ trừ số ca nhiễm COVID-19 của ngày 16/7 giảm so với ngày 15/7, tất cả các ngày còn lại đều liên tục lập các mốc kỷ lục. Cao nhất là ngày 18/7 ghi nhận 4.692 ca nhiễm mới.

Đây là lần thứ hai TP.HCM phải thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Trước đó, đầu tháng 4/2020, cùng với 11 tỉnh thành “nguy cơ cao”, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 trong 22 ngày.

TP.HCM cũng đã trải qua 38 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 đã có 14 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Tinh thần của Chỉ thị 16 là “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Chỉ thị 16 yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Những người ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt.