vsalogo

BAN CHẤP HÀNH VSA SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ BÀN BIỆN PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Ngày đăng: 23/09/2021
(VSA) Ngày 09/12/2020, Hiệp hội nuôi biển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội (VSA) theo hình thức trực tuyến. PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng- Chủ tịch VSA chủ trì hội nghị. Đại diện Ban Thường vụ, TSKH. Bạch Quốc Khang – Tổng Thư ký đã báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội từ Hội nghị Ban Chấp hành lần I đến nay (22/11/2021- 01/9/2021) và thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong kỳ cuối năm 2021.

Trong 9 tháng, VSA kết nạp thêm 23 hội viên mới (tăng 12,8%). Cơ cấu hội viên dịch chuyển theo hướng tăng số hội viên pháp nhân, đồng thời đa dạng hóa lĩnh vực ngành nghề, hoạt động của các hội viên theo hướng hệ sinh thái nuôi biển. Song song đó, VSA kiện toàn lại bộ máy nhân sự theo hướng chuyên nghiệp hóa và tự chủ. Đồng thời, các cơ chế liên kết, hỗ trợ giữa Hiệp hội với các hội viên được thiết lập và củng cố thông qua: kiện toàn Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam; thành lập Hội đồng Tư vấn Khoa học Công nghệ Nuôi biển Việt Nam và thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Nuôi biển Công nghiệp Việt Nam (VISID); hoàn thiện và duy trì thường xuyên quy chế hoạt động của Hiệp hội; quy chế giao ban của BTV Hiệp hội; phân công các Phó Chủ tịch phụ trách khu vực, vùng miền,…

Cũng trong thời gian này, VSA triển khai và đồng tham gia nhiều công việc trọng tâm trong lĩnh vực nuôi biển như: Góp ý cho Đề án phát triển nuôi biển bền vững của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; phối hợp phổ biến, triển khai Nghị định số 11/2021/NĐ-CP về giao các khu vực biển để sử dụng, khai thác tài nguyên biển; chủ động làm việc với một số bộ ngành về hoạch định chính sách, quy hoạch, điều tra khảo sát phát triển nuôi biển, với tổng cộng 13 cuộc làm việc có chương trình, kế hoạch cụ thể từ đầu năm đến 31/7/2021. Ngoài ra, còn các hoạt động tư vấn, phản biện dự án đầu tư về nuôi biển cho các Bộ, ngành, địa phương,…nhằm xây dựng, thiết lập và củng cố các cơ chế liên kết, hỗ trợ các hội viên, Hiệp hội thường xuyên tập hợp các kiến nghị của các hội viên để một mặt đề xuất với các Bộ, ngành sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách về nuôi biển. Đồng thời, trên cơ sở dự án đã và đang triển khai của hội viên, Hiệp hội vừa theo dõi, hỗ trợ, vừa mời các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tham gia, nhằm mở rộng, nâng cao hiệu quả, tạo tiền đề cho những kết quả thiết thực trong giai đoạn tới (như các chuỗi ngao, hàu, rong biển...).

Các hoạt động KHCN và hợp tác quốc tế về nuôi biển luôn được VSA chú trọng và mở rộng, đồng hành cùng các doanh nghiệp hội viên xúc tiến. Theo đó, đã có 17 hoạt động hội thảo, hội nghị, diễn đàn trao đổi về nuôi biển công nghiệp, xử lý môi trường, bảo tồn sinh thái biển, CNTT, chuyển đổi số; 19 hoạt động trao đổi, thăm quan, giới thiệu, học tập các mô hình công nghệ tiên tiến, tiếp cận với một số kết quả nghiên cứu chuyển giao KHCN; 12 hoạt động về HTQT đã được triển khai.

Năm 2021, tình hình covid 19 diễn ra rất phức tạp, nhiều doanh nghiệp hội viên lâm vào tình trạng khó khăn, nhưng nuôi trồng thủy hải sản là một lĩnh vực đặc thù nên doanh nghiệp Trí Tín cũng chuyển hướng thích nghi và tận dụng thời gian đang dãn cách để hoàn thiện những dự án, kế hoạch cho chế biến và nuôi trồng. Hiện Trí Tín đã hoàn thành hết các đơn hàng đã ký kết đi Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và đang phối hợp với Super Trường Phát tập trung xây dựng dự án xây dựng mô hình nuôi biển đa tầng kết hợp với du lịch sinh thái tại Vịnh Hòn Khói- Nha Trang. Dự kiến tháng 10/2021 sẽ đi vào khởi công.

Cùng chuyển mình để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh covid 19, doanh nghiệp Bavabi lại tập trung vào xây dựng chuỗi liên kết hàu Vân Đồn. Bà Phạm Thị Thu Hiền – CEO Bavabi cho biết: Đây là chuỗi liên kết nhằm thay đổi giá trị và thương hiệu con hàu Vân Đồn với mong muốn đây là một ngành hàng ổn định đầu ra cho người dân Quảng Ninh. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp trong chuỗi liên kết này vẫn chưa được địa phương phê duyệt. Bavabi và Super Trường Phát, cùng VSA là những thành viên trong chuỗi liên kết sẽ tiếp tục nỗ lực để xây dựng chuỗi hàu phát triển bền vững.

Một doanh nghiệp để lại thông điệp rất ấn tượng tại hôi nghị về sự nỗ lực, đó là Công ty CARAFOODS. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Giám đốc đã chia sẻ về những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, công ty phải thực hiện 3 tại chỗ để sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn, với mô hình này CARAFOODS không thải bỏ thứ gì, kể cả rác cũng được chuyển hóa để sinh ra lợi nhuận, thậm chí những phụ phẩm từ nước của  sản phẩm sariimi thành nước súp đậm đặc để chế ra bánh canh cá.

Nhiều doanh nghiệp hội viên đã chia sẻ về những khó khăn đang gặp phải, tuy nhiên họ đều có chung một nỗ lực để chuyển mình, thích ứng với thị trường và phát triển nuôi biển theo hướng bền vững.

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp hội viên đang gặp phải, đồng thời Chủ tịch VSA cũng kêu gọi thành viên Ban chấp hành tiếp tục thực hiện những công việc đang còn dang dở sau khi hết giãn cách. Về phía Văn phòng, Trung tâm, Công ty của Hiệp hội vẫn sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động của mình. VSA là xương sống để các doanh nghiệp thành viên cùng chung sức phát triển ngành nuôi biển của Việt Nam – Tương lai của kinh tế biển Việt Nam”

Khánh An

Bạn cần đăng nhập để bình luận