vsalogo

CÔNG TY TNHH NGUYỄN HƯNG

Ngày đăng: 30/01/2019
(VSA - VƯƠN KHƠI 1/2019) Ngày24/12/2018, trong đợt công tác tại tỉnh Phú Yên, đoàn Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) do chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dẫn đầu đã đến tham quan nhà máy sản xuất bột cá Phú Bình và có buổi làm việc với đại diện của công ty TNHH Nguyễn Hưng tại thị xã Sông Cầu.

Được thành lập từ giữa năm 2006, trải qua hơn 12 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Nguyễn Hưng đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và chế biến các mặt hàng thủy hải sản tại Phú Yên và trên toàn quốc. Đặc biệt, các sản phẩm liên quan đến cá ngừ của công ty đã được thị trường trong và ngoài nước ghi nhận là có chất lượng tốt, góp phần không nhỏ cho hiệu quả của các mô hình chuỗi liên kết trong mặt hàng cá ngừ.

Thời gian qua, công ty chuyên chế biến cá ngừ sọc dưa xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và một số nước khác với hơn 2.000 tấn thành phẩm và khoảng 500 tấn cá ngừ vằn nguyên con mỗi năm. Công ty đã thành lập chuỗi liên kết để có thể phát triển bền vững từ tháng 7/2016; đây là chuỗi liên kết thứ hai ở Phú Yên theo đề án thí điểm của Bộ NN&PTNT. Ngoài 25 tàu khai thác của ngư dân Phú Yên, đến nay Công ty TNHH Nguyễn Hưng còn ký hợp đồng liên kết với khoảng 80 tàu khai thác của ngư dân các tỉnh lân cận.

Năm 2014, doanh nghiệp đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất bột cá Phú Bình tại thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu. Đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất cá ngừ của công ty, bởi hoạt động của nhà máy đã giải quyết được bài toán về các phụ phẩm trong khâu chế biến cá ngừ.

Anh Võ Sỹ Hiền, quản lý của nhà máy cho biết: “Nhà máy có diện tích khoảng 2 ha, nằm cách xa các khu dân cư, được đầu tư dây chuyền sản xuất có tính tự động hóa cao và trang bị hệ thống xử lý chất thải hiện đại, tạo công ân việc làm cho khoảng hơn 10 lao động với thu nhập bình quân đạt 5 - 7 triệu đồng/tháng. Các phụ phẩm từ nhà máy chế biến như xương, đầu và vây được vận chuyển thằng xuống đây và là nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất bột cá. Bên cạnh đó, nhà máy cũng thu mua các loài cá nhỏ từ các đội tàu của ngư dân để nâng cao sản lượng. Công suất của nhà máy đạt gân 2,5 tấn/ngày với tỷ lệ nguyên liệu/ thành phẩm khoảng 2,8 - 3,1. Bột cá thành phẩm có tỷ lệ protein trong khoảng 58 - 62%".

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề mà công ty cần phải quan tâm hơn. Hiện nay, đầu ra của sản phẩm bột cá vẫn chủ yếu là thị trường trong nước, chỉ có khoảng 10% được xuất sang Trung Quốc theo các kênh phân phối khác nhau. Lý giải vấn đề này, anh Hiền thông tin là công ty chưa đăng ký thương hiệu cho sản phẩm bột cá và cũng chưa tiến hành đánh giá các tiêu chuẩn GlobalGAP hay VietGAP cho nhà máy.

Thêm vào đó, sản lượng hiện tại cũng chỉ đạt khoảng 50% công suất thiết kế bởi tình trạng thiếu hụt nguyên liệu. Đây cũng là tình trạng cho nhà máy chế biến của công ty. Những năm qua, việc khai thác quá mức cho phép và sử dụng các phương pháp đánh bắt tận diệt đã làm cho sản lượng các loài cá biển nói chung và cá ngừ nói riêng liên tục sụt giảm nghiêm trọng. Công ty đã tính đến việc phải nhập cá ngừ nguyên liệu từ các nước ở trong khu vực để duy trì hoạt động sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Chủ tịch VSA Nguyễn Hữu Dũng nhận định rằng tình hình khan hiếm nguyên liệu của công ty Nguyễn Hưng là vấn đề đang xảy ra với rất nhiều doanh ng­hiệp khác trong lĩnh vực cá ngừ. Khi nguồn lợi thủy sản đang báo động, cần có những giải pháp khác tạo tiền đề cho tương lai. Nuôi biển công nghiệp được xem như là phương án khả thi nhất với điều kiện hiện nay. Mô hình nuôi này sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho các hoạt động chế biến của doanh nghiệp trong những năm sắp tới. VSA sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các công nghệ tiên tiến trên thế giới để phục vụ cho sự phát triển của ngành nuôi biển công nghiệp, qua đó cũng giải quyết được bài toán về thiếu hụt nguyên liệu phục vụ sản xuất của doanh nghiệp.

ThS. Nguyễn Bá Thông cũng thông tin thêm về những chương trình, dự án mà công ty có thể tham gia để có thể tiếp cận được với các công nghệ kỹ thuật mới, các nguồn vốn ưu đãi và từ đó cũng có thể nâng cao giá trị sản phẩm như: Dự án Cải thiện nghề Khai thác cá ngừ vây vàng ở Việt Nam (FIP); chứng nhận GMP, GAP;...

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thỏa thuận những vấn đề cần phải giải quyết sớm và đưa vào chiến lược phát triển, đồng thời với lập kế hoạch triển khai một số công việc đã thống nhất./.

Bài và ảnh Xuân Chinh

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận