vsalogo

HẢI PHÒNG CẦN SỚM CÔNG BỐ QUY CHUẨN, VÀ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ NUÔI BIỂN

Ngày đăng: 05/12/2021
(VSA) Việc chuyển đổi phương thức nuôi trồng thủy sản tự phát, sử dụng vật liệu lạc hậu gây ô nhiễm môi trường biển sang nuôi biển có quy hoạch, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, vừa nuôi thủy hải sản kết hợp du lịch sinh thái đang là xu thế tất yếu. Ở miền Bắc, sau Quảng Ninh, Hải Phòng đang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, để thực hiện thành công cần có sự đồng thuận từ chính quyền địa phương và người dân trong việc lựa chọn công nghệ, đối tác đồng hành trên biển để vừa đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân và khẳng định phát triển bền vững kinh tế biển cho địa phương.

Lấy kinh tế biển làm trụ cột phát triển

Với chủ trương vĩ mô, được nêu trong các Nghị quyết 09-NQ/TW về chiến lược biển, Nghị quyết 32-NQ/TW, Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 45-NQ/TW, cùng nhiều văn bản khác, Trung ương luôn đặt kinh tế biển chính là cơ sở trụ cột để phát triển kinh tế trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Hải Phòng đã xác định cụ thể 6 ngành, lĩnh vực biển trọng tâm của thành phố, trong đó có lĩnh vực thủy sản, lĩnh vực du lịch. Về khoa học - công nghệ và đào tạo, đảm bảo đào tạo đủ nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển các ngành, lĩnh vực biển Hải Phòng và cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT: “Nước ta phải tập trung phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp, không thể khai thác mãi như hiện nay. Không chỉ nuôi ở bờ, mà phải nuôi ở vùng biển xa bờ, bằng công nghệ hiện đại nhất, theo quy mô công nghiệp. Phải quy hoạch vùng nào thuộc đối tượng nuôi nào, khoa học, công nghệ nghiên cứu các chỉ số rõ ràng, quản lý dựa trên thực tiễn, tăng giá trị kinh tế nuôi biển làm chủ lực trong kim ngạch thủy sản”, mới đây Hải Phòng đã đưa ra một số những định hướng, quyết định cụ thể và triển khai rất quyết liệt nhằm thực hiện tốt những mục tiêu kép “phát triển kinh tế biển nhưng phải đảm bảo cảnh quan du lịch, gìn giữ môi trường”. Theo đó, Hải Phòng đã chi 68 tỷ đồng di dời lồng bè trên đảo Cát Bà vì các cơ sở NTTS bằng những vật liệu truyền thống (tre, xốp, gỗ,..) đã làm ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, ô nhiễm nước biển, xung đột với định hướng phát triển du lịch của địa phương, đặc biệt là khu vực đảo Cát Bà.

Hải Phòng sẽ phải thay thế vật liệu của các cơ sở nuôi biển bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Để xây dựng Cát Bà trở thành điểm du lịch xanh đẳng cấp quốc tế, UBND TP. Hải Phòng cần có chính sách phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè và tìm các giải pháp “xanh” để cải thiện môi trường cho vùng di sản. Lộ trình xây dựng Quần đảo Cát Bà thành trung tâm du lịch quốc tế của Hải Phòng giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2045, Hải Phòng quyết tâm xây dựng thương hiệu các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà là “vịnh xanh, sạch, đẹp nhất thế giới”. Do đó, nỗ lực gìn giữ môi trường được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền địa phương.

Hai năm liên tiếp, UBND huyện Cát Hải đã chọn chủ đề năm là “Tập trung giải phóng mặt bằng, tăng cường cải thiện môi trường Vịnh” để có thể song hành mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản, du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường,... nhằm ứng mục tiêu phát triển kinh tế du lịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để UNESCO công nhận vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022.

Cần có lộ trình khoa học và lựa chọn công nghệ

Việc di dời số lồng, bè ở đảo Cát Bà cần có lộ trình bài bản, khoa học. Một vấn đề đang đặt ra hiện nay cho Hải Phòng, khi thực hiện vùng quy hoạch theo phương án nuôi mới thì Hải Phòng triển khai như thế nào, tính toán ra sao để hài hòa lợi ích kinh tế- môi trường; sự đồng thuận của nhà quản lý và người dân…cũng đang là câu hỏi mà nhà khoa học, doanh nghiệp muốn đầu tư đồng hành cùng người dân nuôi trồng thủy sản đặt ra và chờ đợi.

Mới đây, Hải Phòng đã có Dự thảo kế hoạch xây dựng quy chuẩn lồng, bè nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Theo đó, trong năm 2022, Sở NN&PTNT, UBND huyện Cát Hải sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng để xây dựng quy chuẩn lồng, bè nuôi trồng thủy sản trên các vịnh này. Tuy nhiên,việc đưa ra những quy chuẩn và lựa chọn công nghệ, mô hình nuôi cần có sự triển khai sớm, để người dân tìm hiểu, cân nhắc và lên kế hoạch trở lại xây dựng mô hình sau khi được các cấp quản lý địa phương cho phép.

Cần biến Vịnh Cát Bà thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế

Hải Phòng quyết định xây dựng bộ quy chuẩn kỹ thuật địa phương về lồng, bè nuôi thủy sản trên vùng biển dùng làm căn cứ kỹ thuật để chứng nhận hoặc công bố hợp quy sản phầm nuôi trồng thủy sản. Việc này nhận được sự đồng thuận của người dân và thể hiện được sự quyết tâm của các nhà quản lý địa phương trong việc góp phần thực hiện thành công “Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tuy nhiên, để kế hoạch đưa Cát Bà, Hải Phòng trở thành một trung tâm du lịch sinh thái của cả nước và quốc tế. Đồng thời, hướng đến việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để UNESCO công nhận vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022, thiết nghĩ, Hải Phòng nên tham khảo kinh nghiệm của Quảng Ninh về lộ trình, cách thức triển khai và lựa chọn dịch vụ cung cấp đúng về hợp chuẩn tạo niềm tin với người dân.

Ngày 31/8/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định 31/2020/QĐ-UBND về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu làm phao nổi trong nuôi trồng thuỷ sản lợ, mặn tại Quảng Ninh. Quyết định này đưa ra các chỉ tiêu về đặc tính của các loại phao nổi, vật liệu làm phao nổi được phép sử dụng nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ. Các thông số trên được tổng hợp trên cơ sở độ bền của nhựa HDPE theo hướng dẫn của FAO năm 2015 về vận hành nuôi trồng thuỷ sản đối với các lồng nhựa HDPE.

Vật liệu HDPE đang dần  thay thế cho vật liệu tận dụng truyền thống trong nuôi trồng thủy sản

Với công bố hợp quy số 3012/2020/CBHQ-SUPER, Công ty Cổ phần nhựa Super Trường Phát là doanh nghiệp đầu tiên công bố hợp quy Quy chuẩn số 08: 2020/QN.

Đặc biệt, sau 10 tháng đưa Quyết định 31/2020/QĐ-UBND triển khai vào thực tế ở huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh đã đón nhận được rất nhiều đồng thuận của người dân nuôi trồng thủy sản và chính quyền địa phương sở tại. Người dân đã thay đổi nhận thức về nghề nuôi và giá trị của sự bền vững với biển cả là sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường bằng vật liệu HDPE bền đẹp, tích hợp nhiều tính năng, chịu được áp lực sóng gió tốt.

Với công nghệ, chất lượng sản phẩm, cơ chế chính sách ưu đãi, Super Trường Phát đã và đang đồng hành cùng Quảng Ninh, Hải Phòng và các tỉnh trên của nước trong việc xây dựng đề án và tuyên truyền các Quy chuẩn kỹ thuật cho vật liệu nuôi trồng thủy sản.

Thu Hiếu

Bạn cần đăng nhập để bình luận