Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam làm việc với Tổng cục Thủy sản để triển khai một số dự án năm trong "Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"

Ngày đăng: 10/04/2021
(VSA) Sáng ngày 8/10/2021, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (Hiệp hội VSA) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thủy sản. Thành phần tham dự có Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Ông Trần Công Khôi - Vụ Phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, đại diện Viện Quy hoạch thủy sản, Trung tâm Thông tin Thủy sản. Phía Hiệp hội VSA có PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội và một số doanh nghiệp thành viên Hiệp hội. Mục tiêu cụ thể của buổi làm việc là sự hợp tác giữa Hiệp hội VSA và Tổng cục Thủy sản sau khi Đề án hát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt .

Ngày 04 tháng 10 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số: 1664/QĐ-TTg về Phê duyệt đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đây là Đề án mà Hiệp hội VSA đã cùng Tổng cục Thủy sản soạn thảo để trình lên Chính phủ với mục tiêu chính là  đẩy mạnh phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; Tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; Giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển; Góp phần tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biển đảo của Tổ quốc.

Trong Đề án đã đưa ra những nội dung, nhiệm vụ cụ thể như: Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ nuôi biển; Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển; Phát triển sản xuất giống phục vụ nuôi biển; Phát triển hệ thống sản xuất thức ăn phục vụ nuôi biển; Phát triển nuôi biển theo vùng (nêu rõ nuôi biển xa bờ và gần bờ cần sử dụng phương pháp nuôi nào, vật liệu gì...); Phát triển chế biến và thương mại sản phẩm nuôi biển. Các giải pháp cho nuôi biển cũng được đưa ra khá rõ trong Đề án từ đầu tư, chính sách hỗ trợ, quản lý sản xuất, con giống, thức ăn cho nuôi biển, công nghệ nuôi, bảo quản sau thu hoạch, chế biến, công nghệ sinh học và khuyến ngư, quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh chủ động, thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ nuôi biển công nghiệp, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, hợp tác quốc tế.

Ông Trần Đình Luân đề nghị Hiệp hội VSA phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản xây dựng mô hình thí điểm tại 4 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa và Phú Quốc (Kiên Giang) để phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân nuôi biển các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm nuôi biển; tham gia xây dựng thương hiệu sản phẩm nuôi biển, hoạt động xúc tiến thương mại, ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ; tổ chức mạng lưới cung cấp thông tin thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp; tham gia đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ nuôi biển; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, tổ chức sản xuất nuôi biển theo chuỗi giá trị, có trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Tải 664/QĐ-TTg về Phê duyệt đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (tại đây)

Minh Thu