vsalogo

Hội nghị Lần thứ 5 Ban chấp hành Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam

Ngày đăng: 13/07/2018
Ngày 11/7/2017, tại Thành phố Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã tiến hành Hội nghị lần thứ 05, tổng kết hoạt động 06 tháng đầu năm và triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2018. PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam - chủ trì Hội nghị.

Trong 05 tháng từ sau Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam ngày 03/02/2018, vượt qua vô vàn khó khăn, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã tích cực triển khai hoạt động, bám sát Dự thảo Kế hoạch 6 tháng đầu năm 2018 đã được Hội nghị thông qua và những mục tiêu phát triển của Hiệp hội, đạt được nhiều thành tựu và bước đột phá, tiên phong dẫn dắt công cuộc phát triển nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam.


PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội VSA
- phát biểu khai mạc Hội nghị 

Trong sáu tháng đầu năm 2018, Hiệp hội đã kết nạp thêm 08 hội viên mới, đưa tổng số hội viên lên 156 (tăng 7,25%).

Hiệp hội đã tích cực tham gia Tổ xây dựng Chiến lược phát triển nuôi biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được thành lập theo Quyết định của Bộ NN&PTNT. Việc xây dựng Chiến lược này có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển nuôi biển. Đến nay, Dự thảo Chiến lược (lần thứ 10) đã được hoàn tất và lấy ý kiến góp ý của các địa phương, bộ ngành để hoàn chỉnh, trình Thủ tướng phê duyệt.

Ngay buổi sáng cùng ngày, Hiệp hội đã phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức thành công Hội thảo Chiến lược phát triển Nuôi biển Việt Nam, lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Chiến lược này.

 


Các đại biểu tham dự Hội thảo Chiến lược Nuôi biển Việt Nam.

Song song với công tác vận động chính sách, Hiệp hội còn liên kết chặt chẽ với bộ máy nhà nước. Tháng 05/2018, Hiệp hội đã ký kết Biên bản hợp tác với UBND tỉnh Quảng Ninh về phát triển nuôi biển công nghiệp.

Quang cảnh tại cuộc họp. 

Trong 06 tháng qua, Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo đài, tích cực truyền thông, quảng bá cho ngành nuôi biển, đưa thông tin kịp thời về sự cần thiết, tiềm năng và cơ hội to lớn để phát triển nuôi biển Việt Nam.

Văn phòng Hiệp hội đã xúc tiến các thủ tục thành lập trang thông tin điện tử chính thức của Hiệp hội: www.hiepoivsa.com.vn. Ngày 04/01/2018, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã cấp Giấy phép số 01/GP-TTĐT thiết lập Trang thông tin điện tử chính thức cho Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam. Trang thông tin của Hiệp hội cũng đã cố gắng cập nhật các hoạt động của Hiệp hội, thu hút được lượng bạn đọc ngày càng đông đảo.

Sau khi xuất bản thành công số thử nghiệm Tạp chí Vươn khơi – cơ quan ngôn luận chính thức của Hiệp hội - phát hành nội bộ, Hiệp hội đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép cho ấn phẩm này, cùng với tạp chí Seaculture (tiếng Anh) - diễn đàn của cộng đồng nuôi biển ASEAN và thế giới - xuất bản định kỳ 02 tháng một lần trong năm 2018. Cho đến nay, Hiệp hội đã xuất bản 02 số Tạp chí Vươn khơi và 01 số tạp chí Seaculture, được nhiều bạn đọc biết đến và hoan nghênh.

Hiệp hội đã ra mắt cuốn Nuôi thủy sản trong lồng nổi HDPE do Nguyễn Bá Thông và Lê Thị Thu Phương biên dịch, PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng hiệu đính. Cuốn sách này được dung làm tài liệu chính thức của Khóa tập huấn cho giảng viên đào tọa kỹ thuật viên nuôi biển do Hiệp hội phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) được tài trợ vởi Liên đoàn Giới chủ Na Uy. Khoá học được hướng dẫn bởi TS. Nguyễn Quang Việt - Viện nghiên cứu Khoa  học Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; cùng chuyên gia nuôi cá biển giàu kinh nghiệm Phạm Đức Phương - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã ghi nhận và đánh giá cao giá trị của tài liệu đối với ngành.

Nhận thức rằng hợp tác quốc tế là mảng công việc rất trọng yếu để tiếp cận với nguồn công nghệ tiên tiến, nguồn vốn và các chuyên gia hàng đầu thế giới về nuôi biển công nghiệp, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã rất nỗ lực tiếp cận với các đối tác quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực này. Đoàn Hiệp hội đã tham gia 02 cuộc hội thảo quốc tế vào tháng 05/2018 về nuôi biển công nghiệp tại Singapore và Hy Lạp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác ở Nauy, (Steen Hansen),Mỹ (USSEC), Tây Ban Nha (Mascato, Zunibal), Malaysia (Marine Change)…


Ban Kiểm tra của Hiệp hội VSA.

Ban Chấp hành Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã thống nhất thông qua Kế hoạch hoạt động 06 tháng cuối năm 2018. 


Các thành viên BCH và Ban kiểm tra của Hiệp hội.

Ảnh: Thu Phương, Bá Thông.
Bài: Thu Phương

Bạn cần đăng nhập để bình luận