vsalogo

Ký sự "Làm rùa"

Ngày đăng: 11/11/2020
Tôi đã có 10 ngày hè rực rỡ cùng đoàn tình nguyện viên bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, một chương trình ý nghĩa do IUCN tổ chức. Nơi chúng tôi ăn ở trong 8 ngày, sinh hoạt với các anh kiểm lâm là Hòn Bảy Cạnh, một trong những đảo nhỏ có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo. Chúng tôi gọi vui Bảy Cạnh là “Sev- en Senses”, nơi cho chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời với thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú, nơi chúng tôi được là những con người thực địa, cùng ăn, cùng ngủ với rùa, với các loại sinh vật biển đa dạng làm chúng tôi mê tít.

Rùa biển là sứ giả của đại dương, loài động vật chỉ thị môi trường, đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ sinh thái biển. Rùa biển xuất hiện trên trái đất khoảng 200 triệu năm trước, cùng với khủng long. Khi khủng long bị tuyệt chủng khoảng 100 triệu năm sau đó thì rùa vẫn sống sót nhờ khả năng thích ứng với môi trường đại dương và tồn tại đến ngày nay gần như không có sự thay đổi nào. Nhưng ngày nay, rùa biển đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, do con người phá hoại các bãi đẻ của rùa, đánh bắt, buôn bán rùa biển bất hợp pháp và sự suy giảm chất lượng môi trường, mất sinh cảnh và nguồn thức ăn, ô nhiễm và rác thải biển, nhất là nilông.

Vích tại Côn Đảo - Ảnh: Internet

Những ấn tượng đầu tiên

Rùa biển cái sẽ lên bãi cát để đẻ trứng vào ban đêm, khi con nước lên. Bãi đẻ cần yên tĩnh, vắng vẻ, không có ánh sáng, không có nguy hiểm thì rùa mới lên đẻ. Do đó, các anh kiểm lâm xem lịch con nước để biết lúc nào cần dậy đi tuần rùa. Đêm hôm sau sẽ muộn hơn đêm hôm trước khoảng 1 giờ. Lối xuống bãi cát sẽ được rào lại, cấm khách du lịch xuống chơi từ 12h trưa đến sáng hôm sau. Chỉ có tình nguyện viên và kiểm lâm mới được xuống bãi làm việc.

Đêm đầu tiên, lúc khoảng 10h đêm, nhóm tôi bắt đầu được học cách làm rùa. Đêm trên hòn Bảy Cạnh là một bầu trời đầy sao, xa xa là các đèn pha của tàu cá, bờ biển dài cát trắng, sóng thì thầm bên tai. Nhóm được các anh kiểm lâm hướng dẫn cách nhận biết rùa mẹ đang ở giai đoạn đào hố, bới lỗ hay đang đẻ trứng, lấp lỗ. Thực hiện cách cắm cọc đánh dấu tổ trứng rùa để việc thu gom, chuyển vị được nhanh chóng, dễ dàng. 

Rùa mẹ có đặc tính sợ sáng, sợ nguy hiểm cho tổ trứng, nên nếu thấy ánh sáng sẽ bỏ đi, không lên bờ đẻ trứng. Do đó, tất cả các đèn pin chỉ được phép sử dụng khi xác định vị trí rùa làm tổ, xác định tổ trứng hoặc thu gom trứng. Không được chiếu đèn vào mắt rùa là quy tắc phải thuộc lòng.

Bãi Cát Lớn, văn phòng làm việc của chúng tôi - Credit: Chính Lê

Vì chưa quen địa hình, chưa quen bóng tối, đêm đầu tiên chúng tôi phải học tập căng mắt. Đêm tưởng dài vô tận, thời gian trôi thật chậm. Ban đầu, chúng tôi tập làm quen với dấu chân rùa lên, xuống, nhận biết rùa mẹ lên bãi cát và đi làm tổ đẻ. Đêm đầu háo hức là vậy, nhưng đến 12h, mọi người bắt đầu thấm mệt, buồn ngủ. Vậy nên tôi đã phân ca trực để một số bạn về nghỉ ngơi.

Ca trực đầu tiên, tôi cùng hai bạn nam Chính, Long xung phong ở lại để thức hết đêm. Ba đứa đang đi dọc bãi biển thì xa xa, lù lù một đống gì đó bỗng xuất hiện. Không chắc đó là rùa hay không, nhưng  cả ba đứa đều ngồi thụp xuống, im lặng, không thở mạnh, không dám cử động. Thì ra, đó là một mẹ rùa đang bơi sát vào bờ. Cả ba đứa ngồi im như khúc gỗ, mắt dõi theo mẹ rùa cho đến khi bà leo hẳn lên bãi, cách xa 50 mét thì mới dám đứng lên đi tiếp. Chân bước một cách nhẹ nhàng, giảm tiếng động một cách tối đa, sợ bà mẹ rùa nghe tiếng động mà bỏ đi mất.

Lúc bà mẹ rùa đã đẻ xong, chúng tôi được học cách lấy trứng trong tổ trứng. Cách xác định đã được anh Lý, trạm trưởng thị phạm từ sáng, nhưng mọi thứ vẫn cực mông lung.

Khi nhìn thực địa, mới biết rùa mẹ lấp tổ cao vút, không còn nhìn thấy lỗ đào nào cả. Bạn phải hạ độ cao nơi có tổ trứng, và dùng tay đào cát sâu hết tầm cánh tay mới tìm được trứng. Cảm giác lần đầu được sờ vào quả trứng rùa, tìm thấy đúng tổ trứng thật vi diệu, như tìm được ngọc trong cát vậy.

Quả trứng bên trái dài là trứng biến dị, thường sẽ không nở hoặc nở ra rùa con bị dị tật

Đêm không chỉ có Ngân Hà

Đêm, chúng tôi chia làm 2 ca,  từ 11h-2h sáng, từ 2h-5h và ca sáng là từ 5h-8h. Ai trực ca 11h-2h là ca rùa lên bãi nhiều nhất, cần xác định vị trí rùa đẻ trứng chuẩn nhất. Ca từ 2h-5h sáng là ca có nhiều trải nghiệm thú vị khi được ngắm những mẹ rùa đẻ muộn, khi trời đã sáng trưng, tha hồ selfie với rùa, tha hồ chụp ảnh, quay clip. Còn ca sáng từ 5h-8h sáng là ca soát bãi, làm nốt nhiệm vụ của ca đêm và chuẩn bị công tác đón khách du lịch thả rùa. Ca sáng sẽ cùng những bé rùa xinh xắn đón bình minh, giây phút đẹp nhất, hạnh phúc nhất của tình nguyện viên. Sau những giây phút thăng hoa sẽ là lúc tụt “mood” nhiều nhất, tình nguyện viên sẽ dọn hố rùa, dọn trứng hỏng với mùi “thối” đặc trưng của trứng ung, đếm số trứng hỏng mà lòng tái tê.

Bãi rùa đẻ được chia đôi cánh phải, cánh trái, kiểm lâm phụ trách mỗi người một bên nên TNV cũng chia đôi về hai phía. Số lượng tình nguyện viên ít, mỗi ca trực có 3-4 người chia hai bên, nên bạn xác định có lúc bạn sẽ cô đơn, lẻ loi, trước mặt là đại dương mênh mông. Làm việc nhóm là một lợi thế của đi làm rùa, cảm giác đỡ “sợ” hơn trong bóng tối. Nhưng khi bạn làm việc độc lập, một mình tự quyết do đồng đội phải đi đào ổ hốt trứng, mang trứng về hồ ấp hoặc đi canh con khác đẻ thì bạn phải dùng hết tất cả các giác quan để làm việc, kể cả giác quan thứ en nờ nhé.

Đi trong bóng tối, bầu trời đầy sao, dải Ngân Hà rực rỡ, lung linh, dưới chân lạo xạo san hô, sóng hát rì rào thì thật lãng mạng. Nhưng chớ vội mừng, nếu không căng mắt, căng tai nghe ngóng, bạn rất có thể sẽ gây hậu quả khôn lường. Tôi cũng không ngoại lệ. Mắt không tinh, tai nghễnh ngãng, những đêm đầu làm việc chưa quen bóng tối, tôi đã suýt đâm sầm vào một mẹ bầu đang đào tổ trên bãi cát. Úi trời, đang phóng tầm mắt xa vời thì khựng, cách tầm 10m là một mảng tối đen thui, thù lù như con ve chó size cực đại. Nếu không phát hiện ngay, chắc tôi sẽ đè trọn lên bà í, sẽ đi vài răng cái hoặc bị ăn vài cái quạt vây và điều quan trọng là tôi sẽ làm bà í kinh động mà bỏ đi mất. Thế nên, phải huy động tất cả giác quan. Ở Bảy Cạnh là cần dùng đủ 7 giác quan, thế thôi!

Đêm đầy sao, dải Ngân Hà sáng rực và nhiếp ảnh gia xuất sắc Chính Lê

Rồi có bữa nhiều rùa, đêm lên tầm hơn chục con, tôi và em Chính bị bao vây xung quanh bởi 3 mẹ rùa. Khoảng cách gần lắm, chỉ 10- 20 mét một mẹ. Trong khung cảnh nên thơ, bãi cát trắng phau có hai mẹ rùa đào lỗ bụp bụp, một mẹ đang lết từ biển lết lên. Tảng đá bất động thế nào thì chúng tôi ngồi im thế đó. Ngồi đó chờ mẹ bầu lết lên khuất tầm mắt, thì mới được bò, trườn ra khỏi vòng vây. Kỳ thú và sinh động hơn trong phim nhiều.

Đi làm rùa có khối thứ hay mà bỏ tiền ra cũng không mua được. Trải nghiệm ngồi chờ rùa đẻ, ngắm sao, ngắm trăng, ngắm sông Ngân Hà Milky way, nghe kiểm lâm kể chuyện, nghe đồng đội thủ thỉ. Chuyện tình nào cũng đẹp như mơ nếu trời không mưa. Còn tôi, đi trực 5 đêm thì có 2 đêm dính mưa, thế là có đủ cay đắng, ngọt bùi.

Đêm mưa đầu tiên, tôi trực với Long. Trời tối bít bùng, sao vẫn đầy trời nhưng ánh đèn pha của tàu cá đã bị mưa che mờ, tối hẳn. Biển tối, bãi cát tối. Tôi thì thào vào tai Long, em ơi, có lẽ trời sắp mưa. Hắn tự tin bảo, chị ơi, xa xa kia, trời mưa kìa, chị thấy không. Hắn nói giọng tỉnh rụi, như sẵn sàng đón chờ cơn mưa. Còn tôi thì hơi lo, mưa thì sao, về phòng hay trú mưa, không mang áo mưa, lỡ ốm thì sao.

Bỏ qua nỗi lo, chúng tôi đợi một mẹ rùa đã đẻ xong bỏ đi, hai chị em bắt đầu đào tổ trứng rùa sát bụi cây dứa dại. Tổ đào hơi khó, sát bụi cây, loay hoay đào mãi, Long tìm được 11 quả trứng. Có quả tròn, có quả dài, có quả bé tí. Một tổ trứng bất thường. Long nói, những quả bé, quả dài sẽ là quả trứng hỏng, không nở được em bé. Còn tôi thì sốc và bắt Long tìm kỹ lại, vì bất thường quá, ít trứng quá. Lúc đó, em Hiếu, một kiểm lâm hợp đồng đi tới, giải thích là con rùa nó đẻ sót, cuối vụ… blabla, rồi giục nhanh lên kẻo mưa.

Chúng tôi vừa cho trứng  vào túi thì sấm chớp nổi lên, lóe sáng cả 1 góc. Hiếu kéo tụi tôi vào ngay cái lều cạnh tổ rùa. Trời đất, nếu không có Hiếu, tôi sẽ không biết ngay cạnh chỗ tôi tác nghiệp lại   có chỗ trú mưa. Ba người  ngồi  thu lu trong cái lều chỉ có mái che, diện tích khoảng 3m2 dưới tán cây bàng. Sấm chớp vẫn đì đùng, mưa bắt đầu to hơn. Hiếu bắt đầu giải thích hiện tượng tại sao tổ rùa vừa xong có mỗi 11 trứng. Thường rùa mẹ sẽ đẻ khoảng 80-120 quả trứng mỗi lần, một năm lên bờ đẻ từ 2-5 lần. Lần cuối số trứng sẽ ít, gọi là đẻ cuối vụ, đẻ sót. Mưa khoảng 30 phút thì dứt, trời lại đầy sao, lòng tôi bỗng an hơn. Sau khi nghe Hiếu giải thích, tôi hết lo lắng, bới tôi chỉ sợ tác động của con người vào môi sinh, rác thải làm rùa đột biến, đẻ ít, ảnh hưởng sinh sản…

Một tổ trứng 105 quả - Credit: TNV

Đêm khác, trời cũng đầy sao, nhưng xa xa, chân trời mờ  mịt, đèn cá tối thui. Tôi trực với Chính, Long. Thì thào với Chính, có lẽ trời sắp mưa, 4h rồi mà trời  tối  quá em ơi. Lẽ ra, giờ này là tang tảng sáng rồi. Lần này, tôi đi bãi bên trái, không có lều trú mưa, nên tôi đã về phòng lấy thêm áo mưa, lấy thêm áo khoác. Tôi và Chính đang ngồi canh rùa đẻ thì hết nước uống. Long vừa đi móc bọc trứng về. Tôi bảo Long về chôn trứng, quay trở ra thì lấy nước cho chị, nhưng không quên dặn nếu mưa to thì em đừng ra nữa. Ít phút sau, trời mưa thật và Long không quay trở ra thật.

Mưa mà vẫn khát nước quá Long ơi!!! 5h sáng mà trời tối thui như 1h đêm. Chớp lóe lên đằng xa. Hai chị em có áo mưa, có áo khoác, chia nhau mặc rồi lủi vào gốc cây bàng ngồi thu lu, sau đít một mẹ rùa vừa đẻ xong, đang lấp lỗ. Không có mái che, mưa bắn giọt vào người, vào một bọc trứng mới hốt, tôi phải che tạm túi trứng bằng túi nilon. Âm thanh của mưa, của sóng biển, của sét, của cả những tiếng bụp bụp lấp lỗ khiến con người trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên đến lạ kỳ. May mà trời không mưa to như mấy hôm trước.

Chính lo một mẹ rùa đang bới lỗ cách khoảng 100m gần đó, muốn qua kiểm tra. Tôi ngăn, chị sợ sét, em đừng đi, nguy hiểm lắm. Tôi lo cho em, tôi lo cả cho mình, nó đi, một mình ngồi đây với một mẹ rùa bên cạnh, mưa gió, sợ chết khiếp. Bất chấp trời mưa, một rùa mẹ nữa tiến thẳng từ dưới biển lên ngay chỗ tôi ngồi. Vậy là xung quanh chúng tôi, hai mẹ rùa loạt xoạt, một lấp lỗ, một đào lỗ, âm thanh trở nên sống động hơn, vui tai hơn, quân số cũng đông vui hơn, đỡ cô đơn… Gần dứt mưa, bé Thương mặc áo tơi đi ra, tôi tưởng Long mang nước tiếp tế, nhưng không, hắn đã ngủ. Thấy bé Thương ra là biết đã 5 rưỡi, hết ca trực của tôi rồi. Thương ngồi lại với tôi, còn Chính đi kiểm tra mẹ rùa cách 100m. Mẹ ấy đã đẻ xong và bỏ đi khi Chính vừa tới. Còn tôi với bé Thương canh hai mẹ rùa chỗ cũ, trời vẫn mưa. Thương chui xuống ngồi sau đít mẹ rùa đang đào tổ, xem đã bới lỗ chưa. Còn tôi vẫn ngồi im với bọc trứng để gần. Hai chị em ngồi cách nhau tầm 10m, không ai nói với ai. Vì trời đã sáng rõ, rùa mẹ sẽ nhìn thấy chúng tôi, nên chúng tôi tuyệt đối giữ im lặng, ngồi im thít.

Bỗng, mẹ rùa đổi hướng, chòi lên mặt đất, đầu hướng vào tôi, đổi tổ. Sau khi mặt đối mặt với tôi, chắc mẹ rùa nghĩ tôi là tảng đá không hơi thở, nên nó đã tiến sát chỗ tôi ngồi. Lo quá, nó phi vào tôi thì tôi chạy được, nhưng còn bọc trứng hơn trăm quả chưa kịp chạy, nó phi vào là toi. Đầu tôi nghĩ, phải phản xạ chạy thật nhanh đến bọc trứng nếu rùa mẹ hơn 100 kg kia mà phi đến, quyết bảo vệ trứng chứ không thể hỏng được. Tôi vẫn ngồi  im bất động, mắt theo dõi mẹ rùa di chuyển, từng bước, từng bước. Bé Thương ngồi xa cũng im re quan sát, không dám cử động. May thay, rùa mẹ bò sát chỗ tôi ngồi, xuyên giữa tôi và bọc trứng, tìm một góc khác để đào tổ mới. Khoảng cách giữa tôi và rùa chỉ là 1m, giữa rùa và trứng cũng chỉ 1m. Chắc sản phụ cũng thấy thương nữ tình nguyện viên vất vả mưa gió, không nỡ xử tệ. Hú hồn! Sau em, sản phụ chui vào gốc dứa dại, đầy san hô, lại đào tổ, nhưng trời sáng quá, đào mãi 3 cái mà chưa được cái tổ ngon lành, bà đành bỏ đi, hẹn đêm khác quay lại sau. Khi đó, trời đã sáng bảnh rồi.

Cán bộ kiểm lâm Bảy Cạnh (trái sang phải, hàng trên): Hoàn, Ngọc, Hiếu, Lý, Minh, Bé Danh, Cường.

Đêm của lỗi lầm và sửa chữa

Nhớ đêm đi làm rùa thứ 2 của tôi, ca trực cánh trái là tôi và Như, một cô em đồng hành từ Hà Nội. Hai chị em mắt toét đi soi rùa. Đang soi soi thấy có một mẹ rùa đang loay hoay trong tổ. Tiến sát vào mẹ rùa, Như cầm đèn pin soi vào cái tổ đã rất sâu. “Chị ơi, nó đẻ rồi!”. “Đẻ rồi à. Thế thì cắm cọc đi”. Đánh dấu tổ xong, hai chị em bắt đầu công việc đọc thẻ. Tôi và Như luống cuống soi đèn, tìm thẻ hai bên vây, ghi chép rất oách. Mẹ rùa thấy động, thấy ánh sáng thì sợ sệt, bỏ tổ đi luôn.

Hai chị em lại lục tục chờ nó đi thì mừng thầm là không phải đào tìm tổ nữa, mà tổ trứng kia rồi. Khi soi tới nơi thì ôi thôi, tổ rỗng, chưa có trứng. Nghĩa là, giai đoạn này rùa đang bới lỗ để đẻ trứng thôi, sắp đẻ thôi, chỉ khoảng 30 phút nữa là rùa sẽ đẻ xong. Vậy mà hai chị em đã làm kinh động tới rùa, làm rùa mẹ bỏ đi. Áy náy vô cùng. Cả đoạn đường sau đó, hai chị em cứ lo sợ làm sai quy trình. Cả hai quay ra hỏi kiểm lâm dạy lại quy trình rùa đẻ, ghi nhớ trong đầu từng bước.

Thế này nhé, mẹ rùa khi dùng vây trước gạt đất bụp bụp là để  hạ độ cao tổ, khi nào đầu rùa chúc xuống thì kệ nó, nó còn đang đào tổ. Còn khi đầu nó nhoi lên trên, đít nó thấp hơn đầu, vây sau bới lỗ, gạt đất hất ra hai bên là lúc rùa đang bới lỗ để chuẩn bị đẻ. Còn khi nó đẻ thì yên ắng lắm. Rùa dành thời gian khoảng 30-45 phút để đào tổ, bới lỗ, đẻ trong khoảng 10-15 phút.

Thời gian rùa đẻ là lúc chúng tôi cắm cọc đánh dấu tổ rùa. Khi rùa đẻ xong mới được xem rùa có thẻ chưa, đọc số thẻ hai bên vây. Nếu rùa chưa có thẻ, kiểm lâm cùng tình nguyện viên tiến hành đo đạc kích thước rùa và bấm thẻ cho rùa.

Sau khi đẻ xong, rùa bị mệt, mê đi khoảng 5 – 10 phút, lúc đó là thời gian vàng để bấm thẻ, đo kích thước rùa. Đẻ xong, rùa đỡ mệt là nó bắt đầu lấp tổ, dùng vây trước gạt cát tung trời để lấp ổ. Lấp ổ xong, chưa yên tâm, rùa mẹ sẽ đào một cái ổ giả ở cạnh ổ của nó để đánh lạc hướng thiên địch. Trời ơi, các mẹ rùa to lớn, chậm chạp, đào tổ mất gần một tiếng rồi, có mẹ đào trúng đá, san hô nhiều quá thì phải đào 2, 3 tổ mới vừa ý. Vậy mà, mẹ rùa vẫn thể hiện tình yêu, tình mẫu tử để bảo vệ đàn con thơ. Việc lấp tổ và đào tổ giả mất khoảng 40 phút tới 1 tiếng nữa, rùa mẹ mới yên tâm về với đại dương.

Sau khi mẹ rùa đã đẻ xong, vừa đọc số thẻ, tôi tranh thủ xin một pô với nàng

Nhiều người thấy khi rùa đẻ, dưới mắt có dịch tiết ra, gọi đó là nước mắt hạnh phúc của rùa mẹ. Uh, cứ coi vậy đi, thiên chức thiêng liêng của bất kỳ giới nữ nào, khi sinh con cũng trào dâng niềm hạnh phúc!!!

Quay lại mẹ rùa mà tôi đã làm kinh động, bà ấy quyết không bỏ bãi, đã làm một cái tổ khác cách đó không xa, và cuối cùng đã đẻ được một ổ hơn trăm quả trứng. Đợi rùa đẻ xong, bới lỗ, lấy trứng thành công, hai chị em chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì cái lỗi thiếu hiểu biết của mình. Qua lỗi đó, các quy trình rùa đẻ được học thuộc, mọi việc diễn ra dễ dàng hơn, thuần thục hơn, chuẩn xác hơn, các đêm tiếp theo mọi việc được xuôi chèo mát mái.

Tôi móc ổ trứng trong một ca làm muộn - Ổ 93 quả

Đi “làm rùa”, công việc chính là tác nghiệp với rùa. Tôi coi rùa mẹ, rùa con là đối tác, bãi cát là văn phòng, thù lao là những đêm mê mải theo các mẹ bầu, những bịch trứng nặng trịch đem về hồ  ấp. Phần thưởng còn là những trải nghiệm thú vị, khó quên, những âm thanh bụp bụp, xoạt xoạt, xẹt xẹt mà không ở đâu bạn có thể nghe thấy. Những vất vả, mệt mỏi sẽ tan biến khi bình minh lên, đón những bé rùa xinh xắn trở về với đại dương, hòa mình với thiên nhiên hoang dã.

 

Trứng được nhẹ nhàng đưa vào hố cát để ấp - Credit: Chính Lê

Buổi sáng bận rộn

Những đêm đi làm rùa là những đêm thú vị, là công việc chính của tình nguyện viên chương trình bảo tồn rùa biển. Còn ban ngày, hoạt động của chúng tôi trong 8 ngày ở đảo Bảy Cạnh là gì?

Ca làm việc lúc 5h sẽ đi soát bãi rùa đẻ, chờ mẹ rùa nào còn đẻ muộn thì hốt ổ trứng của mẹ về sau. Có mẹ bầu ì ạch, khó tính khó nết, sáng trưng mới đẻ. Ca này còn phải đi đào ổ trứng rùa chưa kịp hốt của ca trước, mà nếu đêm đông “khách” thì số ổ chưa đào là nhiều, 3-5 ổ, cắm cọc chờ người hốt. Ca này là ca “đẻ muộn”, trời sáng trưng, nên tha hồ nhìn ngắm rùa, xoi xét từng ngóc ngách em, chụp ảnh, quay clip cùng rùa sau khi các em đẻ xong.

Sau khi hốt hết ổ về, chúng tôi sẽ nhanh chóng chôn trứng vào hồ ấp và bắt đầu kiểm tra các ổ rùa nở. Tổ nào có rùa nở là các em ý sẽ loe ngoe trên mặt đất, nhoi lên, lao xao như một cái nhà trẻ. Các nhà trẻ được úp cái sọt lên trên, nên trẻ con cứ nhoi nhoi ở trong thôi, không ra ngoài đi lung tung được. Việc đó cũng để tránh các em bị chim chuột tha mất; cũng vừa phục vụ cho công tác kiểm đếm của kiểm lâm được chính xác.

Mở sọt ra, đón các em vào sọt mới, chúng tôi bắt đầu đếm số rùa nở. Thường các em nở sẽ nhoi lên mặt đất theo hướng ánh sáng. Cũng có vài em chưa lên kịp sẽ ẩn dật đâu đó trong hố cát, chúng tôi sẽ dùng tay bới cát lên, móc cát ra để tìm các em.

Đây là ví dụ rất sinh động về sự hướng sáng vận động của rùa con, sự ảnh hưởng của ánh sáng đến rùa. Tại sao người ta khuyên các tàu cá nên giảm đèn trong mùa rùa sinh sản? Bởi vì nếu không, rùa con nở và bơi ra biển trong đêm, di chuyển theo ánh đèn và mắc vào lưới tàu cá.

Đón các em bé rùa chào đời - Credit: Chính Lê

Tỷ lệ rùa bạch tạng nở không nhiều, nhưng xuất hiện thường xuyên hơn cho thấy sự ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng tới rùa mẹ và khi sinh những em bé rùa có thể bị bạch tạng, bị mù mắt, bị cụt vây. Tội lắm!

Sau khi đưa hết rùa con vào giỏ, kiểm đếm và ghi chép số rùa nở, chúng tôi bắt đầu làm vệ sinh hố ấp. Tỷ lệ rùa nở trong hố ấp khoảng từ 50-80%, tùy vào nhiều yếu tố như môi trường, nhiệt độ, nắng mưa… Những quả trứng sót lại, không nở được là những quả trứng không có phôi, chết phôi, biến dị. Lẫn trong đám trứng hỏng đó, còn có cả những bé rùa yếu ớt, nở ra nhưng không đủ sức ở lại với đời. Đếm trứng hỏng, rùa sơ sinh chết yểu, chúng tôi buồn lắm, càng buồn hơn nếu tỷ lê số trứng hỏng cao. Âu cũng là tự nhiên, cùng mẹ đẻ ra, có bé khỏe, bé yếu, bé to, bé nhỏ.

Rùa được chuyển sang giỏ nhỏ để trở về với đại dương

Công việc dọn ổ trứng hẳn thì rất nhẹ nhàng, nhưng không phải ai cũng chịu được. Đã tìm hiểu trước từ các đoàn tình nguyện viên trước, nên chúng tôi trang bị đầy đủ găng tay và khẩu trang để ngăn mùi trứng “rất thối”. May mắn, không đứa nào từ chối đi móc trứng thối khi đến ca trực.

Hẹn gặp lại sau 30 năm

Vệ sinh hố ấp xong, chúng tôi quay qua chuẩn bị hướng dẫn khách du lịch thả rùa. Rùa được để trong các sọt mây, có nắp để an toàn cho rùa con. Nơi thả rùa về biển được chia thành hai khoang, quây lại bằng dây để đảm bảo an toàn cho các bé rùa. Khách được kiểm lâm hướng dẫn quy trình thả rùa. Hoạt động tham gia thả rùa con về biển nhằm tạo cơ hội cho khách du lịch gần gũi với thiên nhiên và hiểu thêm các thông tin về loài rùa cũng như công tác bảo tồn rùa biển.

Đây cũng là một công việc gian lao không kém sau cả đêm dài mệt mỏi thức canh rùa. Trời nắng nóng, chúng tôi áo khoác, quần dài, đội nón, đứng từ 6 rưỡi tới 8h, mồ hôi trong, mồ hôi ngoài. Còn phải cố gắng nói thật to để khách không sờ vào rùa, không cầm rùa và phần lớn họ chỉ chăm chăm sống ảo, mặc kệ xung quanh, chạy nhảy tán loạn… Một bộ phận khách du lịch tới xem thả rùa chỉ do hiếu kỳ hay vấn đề tâm linh mà quên đi ý nghĩa và giá trị của việc bảo tồn rùa.

Có đoàn khách từ miền bắc vào thăm quan đảo và mua vé tham gia hoạt động thả rùa, sau khi thả các bé rùa về biển thì ông trưởng đoàn quỳ xuống bãi cát, chắp tay cầu khấn: “Con lạy thần Kim Quy chứng giám, hôm nay ngày lành tháng tốt, chúng con về đây làm lễ phóng sinh, mong thần phù hộ cho chúng con làm ăn phát tài phát lộc.

Đứng ngay gần ông khách đó, nghe thấy thế tôi đã gào vào mặt ông ta: “Ối zời ơi, đây là bảo tồn rùa biển, không phải phóng sinh, anh ơi!…

Chúng tôi ước rằng,  mỗi  một vị khách du lịch khi đến với Côn Đảo sẽ là một sứ giả về bảo tồn rùa biển. Họ sẽ trân trọng môi trường sinh thái nơi đây,  mang  đồ  đến  và mang rác về. Họ sẽ nói cho con cháu, đồng nghiệp, anh em họ về một chuyến đi ý nghĩa, được tham gia các hoạt động bảo tồn rùa biển. Du lịch kết hợp bảo tồn sẽ vừa đem lại kinh tế cho Côn Đảo, vừa tuyên truyền, giáo dục rất tốt cho những thế hệ đang sống và những thế hệ sau về việc giữ gìn những thứ quý giá của tạo hóa, của thiên nhiên.

Việc thả rùa con về biển kết thúc vào 8h sáng, vì sau 8h sáng, ánh nắng mạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của rùa con. Lúc này, nếu không còn khách thả rùa, tình nguyện viên sẽ được thả những sọt rùa còn lại, với tâm hồn phơi phới, thanh thản vô cùng.

Chia tay nhé, rồi 30 năm sau, ta lại gặp nhau!

Tiễn các bé đi, chúng tôi cầu chúc cho các bé luôn được an lành, vượt qua sóng gió cuộc đời, trưởng thành mạnh mẽ, để rồi, hẹn gặp lại nhau tại đây, sau 30 năm nữa!!!


Phương Anh 


 

Bạn cần đăng nhập để bình luận