vsalogo

Lenger và việc xây dựng chuỗi giá trị ngao Nam Định

Ngày đăng: 21/02/2020
(VSA) Ngao và các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ là một sản phẩm xuất khẩu rất có giá trị, mang lại hàng trăm triệu USD mỗi năm cho Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này cũng đang gặp phải không ít thách thức liên quan đến rào cản kỹ thuật, quy định kiểm soát dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc, … cùng nhiều tiêu chuẩn quốc tế khắt khe khác, nhất là khi Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, …

Khoảng hai thập niên trở lại đây, nghề nuôi ngao phát triển mạnh tại Nam Định và các tỉnh châu ven biển vùng châu thổ sông Hồng, nhờ khu vực này sở hữu đường biển tương đối dài, nhiều cửa sông lớn và bãi triều rộng, rất giàu muối khoáng, bùn cát và thực vật phù du,… với sản lượng hàng năm đạt trên 35.000 tấn. Ngao nuôi tại đây là nguồn cung nguyên liệu bền vững cho chế biến xuất khẩu.

Tập đoàn Lenger Seafoods có trụ sở tại Yerseke (Hà Lan), là nhà sản xuất, cung cấp các sản phẩm từ ngao và nhuyễn thể hai mảnh nổi tiếng thế giới. Sau khi khảo sát kỹ thị trường Việt Nam, ban lãnh đạo tập đoàn đã quyết định đầu tư một nhà máy chế biến ngao hiện đại trên diện tích 5ha tại khu công nghiệp An Xá, tỉnh Nam Định, nhằm tận dụng lợi thế của nguồn tài nguyên ngao ở địa phương, hướng đến thiết lập chuỗi sản xuất một mặt hàng thủy sản mới, bên cạnh cá tra và tôm, phục vụ nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.

                                                                                                                   Hệ thống làm sạch ngao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà máy của Lenger – được trang bị những máy móc hiện đại nhất theo tiêu chuẩn châu Âu, phần lớn nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, … do đội ngũ kỹ sư giỏi cùng công nhân kỹ thuật lành nghề vận hành. Công nghệ chế biến ngao sạch của Lenger được đánh giá là độc đáo nhất ở Việt Nam, với tỷ lệ tự động hóa rất cao, vô cùng thuận tiện, vệ sinh, an toàn và thân thiện với môi trường. Đội ngũ R&D của công ty đã làm việc không ngừng nghỉ để thiết kế một quy trình sản xuất ngao sạch hoàn toàn khép kín, dựa trên nhiều nguyên lý tự nhiên, với tất cả các khâu từ phân loại, làm sạch cát, khử mặn, khử trùng, xử lý, đóng gói, trữ lạnh cho đến vận chuyển, … đều được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt. Nhờ đó, ngao của Lenger vẫn giữ được hương vị tươi ngon nhất khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng, và hoàn toàn không dùng chất bảo quản.

Mặt khác, trong quá trình làm việc, đội ngũ của Lenger cũng luôn hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra các giải pháp sáng tạo giúp cải thiện năng suất và hiệu quả. Có thể kể đến việc sử dụng nitơ lỏng để cấp đông ngao, tốt hơn hẳn các phương pháp truyền thống; ý tưởng bổ sung vi tảo, vi khuẩn đỏ và mùn bã hữu cơ để tăng cường chất dinh dưỡng cho ngao, hay kích thích ngao nhả cát nhanh hơn bằng một hợp chất đặc biệt có nguồn gốc tự nhiên, … 

Ngao sau khi được làm sạch sẽ được phân loại theo kịch cỡ

Tại các cơ sở trong cùng hệ thống Lenger, tất cả mọi quy định theo tiêu chuẩn FSSC 22000 (do tổ chức SGS chứng nhận) luôn được tuân thủ và giám sát chặt chẽ, đảm bảo các sản phẩm ngao tươi, thịt ngao đóng gói, đóng hộp, … luôn có chất lượng cao nhất và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm khi xuất khẩu. Ngoài ra, công ty cũng đạt được chứng nhận Halal để xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo ở Trung Đông và Đông Nam Á. Lenger tự hào vì sản phẩm ngao của mình có thể đáp ứng được tất cả các đòi hỏi kỹ thuật khắt khe, thỏa mãn người tiêu dùng khó tính nhất và ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường. 

Ông Nguyễn Hồ Nguyên - Tổng Giám đốc Lenger Seafoods Việt Nam - cho biết, ngao của Lenger hiện đang được xuất chủ yếu đi châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… cho doanh thu hàng triệu USD mỗi năm. Bên cạnh đó, sản phẩm ngao của Lenger đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị (Vinmart, Big C, Saigon Cop, …) và nhà hàng lớn (Gold Gate, Red Sun, Food Center, …) ở các đô thị lớn trong nước như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, …

Nhưng ông Nguyên còn nhìn xa hơn thế. Lo ngại trước tình trạng ô nhiễm môi trường do những bất cập trong quy hoạch phát triển công nghiệp, giống ngao bị thoái hóa, ngao nuôi thiếu dinh dưỡng và môi trường thích hợp, kỹ thuật sản xuất lạc hậu, … dẫn tới chất lượng sụt giảm, ông và công ty Lenger Seafoods Việt Nam đã chủ động hợp tác với người nuôi tại Nam Định để tìm cách khắc phục. Lenger đang nỗ lực tập hợp và kết nối các trại sản xuất ngao giống, chủ yếu tại khu vực huyện Nghĩa Hưng và Giao Thủy, tham gia chương trình chứng nhận ASC do công ty tài trợ.

Ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng giám đốc Lenger Việt Nam

Tháng 8/2019, Lenger đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nam Định, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng & Khai thác thủy sản bền Vững (ICAFIS) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên & Phát triển nông thôn (RECERD) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng chuỗi giá trị ngành ngao theo tiêu chuẩn ASC. Giám đốc Nguyên cho biết, Lenger cam kết sẽ thu mua toàn bộ nguyên liệu từ các cơ sở tuân thủ theo hướng dẫn thực hành ASC, bởi trên thực tế dây chuyền của công ty hiện vẫn chưa vận hành hết công suất thiết kế do không đủ nguyên liệu. 

ASC được coi là một trong những tiêu chuẩn cao nhất toàn cầu trong nuôi trồng thủy sản, tập trung vào bốn trụ cột: an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và phúc lợi vật nuôi. Đến năm 2018, đã có 674 trại và vùng nuôi trên khắp thế giới được cấp chứng nhận ASC (247 ở châu Á, 211 ở châu Âu, 146 ở Nam Mỹ, 43 ở Bắc Mỹ, 22 ở Úc và 3 ở châu Phi). Cũng theo số liệu mới nhất, Việt Nam đã có 122 trại và vùng nuôi, chủ yếu đối với cá tra, tôm và cá rô phi, đạt chứng nhận ASC.     

Để chuẩn bị những bước tiến xa hơn thế, Tổng giám đốc Nguyễn Hồ Nguyên đã cùng Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) tìm kiếm các nhà khoa học và các doanh nhân trong những lĩnh vực có liên quan đến nghề nuôi ngao, từ Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 (RIA2), Phân viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Bắc Trung Bộ, Viện Công nghệ Sinh học (IBT) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST), Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật biển (IMER), Công ty Themis Grant,…tiến hành xây dựng Đề án Xây dựng chuỗi liên kết cải thiện chất lượng, giá trị và tính bền vững ngành hàng nuôi ngao Nam Định ngay từ những ngày giáp Tết Canh Tý. Muà Xuân 2020 đang mở ra những chương mới đầy rạng rỡ cho ngành hàng ngao Nam Định.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Tổng Giám đốc Nguyễn Hồ Nguyên của Công ty Lenger Seafoods Việt Nam xứng đáng được ghi nhận như là người mở đường giúp nâng cao chuỗi giá trị và thương hiệu ngao, hứa hẹn làm lợi cho rất nhiều người và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam.   

Bài Hải Đặng    Ảnh: Lenger Seafood

Bạn cần đăng nhập để bình luận