vsalogo

Nuôi cá trong bể nổi trên biển

Ngày đăng: 28/09/2020
(VSA) Singapore đang phát triển trang trại nuôi cá ngoài khơi Changi, điều đặc biệt là trang trại nuôi cá trong bể nổi trên mặt nước biển, khác với kỹ thuật nuôi biển truyền thống thường dùng lồng lưới chìm dưới biển.

Trang trại nuôi có tên là Eco – Ark nằm cách bến phà Changi Point 5km được đưa vào hoạt động vào ngày 19/11/2019. Đây là trại nuôi cá theo xu hướng nuôi trồng thủy sản bền vững, sử dụng ít năng lượng, tăng năng suất nuôi và giảm tác động môi trường hơn nuôi biển truyền thống. Eco – Ark nhìn như một chiếc tàu lớn lênh đênh ngoài khơi, có thể xem là trang trại nuôi cá bể nổi khép kín trên biển đầu tiên trên thế giới. Chính phủ Singapore đặt mục tiêu sẽ tự sản xuất đáp ứng được 30% nhu cầu thực phẩm vào năm 2030.

Tiến sĩ Koh Poh Koon, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, cho biết Singapore cần khai thác công nghệ và giải pháp sáng tạo này để đáp ứng mục tiêu tăng sản lượng thủy sản tại địa phương.

Trang trại nuôi cá bể nổi Eco – Ark được xây dựng và điều hành bởi Trung tâm nuôi trồng thủy sản của Tập đoàn Excellence đang nuôi ba loại cá được ưa chuộng ở Singapore là: cá chẽm, cá hồng, cá mú lai. Hiện tại hệ thống đang nuôi 30 tấn cá với 4 bể cá hoạt động, mỗi bể có dung tích 475.000 lít. Trang trại dùng hệ thống lọc hoạt động liên tục để giảm thiểu vi khuẩn, mầm bệnh và chất thải. So với các trang trại ven biển nuôi nhốt cá trong lồng lưới và chìm dưới biển, cá nuôi theo kỹ thuật bể nổi ít bị tác động bởi biến động nhiệt độ nước, nồng độ oxy, mức độ vi khuẩn, cũng như nguy cơ từ các sự cố tràn dầu trên biển.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết có 112 trang trại cá ở vùng bến phà Changi. Ba trong số đó, bao gồm Eco-Ark, là trang trại khép kín và 109 là trang trại truyền thống. Năm ngoái, các trang trại này đã sản xuất khoảng 4.600 tấn cá, chiếm khoảng 9% lượng cá tiêu thụ ở Singapore.

Bể cá trong công nghệ nuôi cá biển bể nổi khép kín.

Eco-Ark được đầu tư chi phí 4 triệu đô la Singapore với mục tiêu tạo ra sản lượng cá cao hơn trong một không gian nhỏ hơn các trang trại ven biển khác. Hệ thống này được thiết kế để sản xuất 166 tấn cá/năm, cao gấp 20 mức sản xuất của trại nuôi biển ở Singapore mà chỉ chiếm 1.400m2 - khoảng 14% diện tích của một trang trại cá ven biển có cùng năng lực sản xuất.

Quá trình sản xuất tại Eco-Ark tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các trang trại ven biển hoặc các trang trại khép kín khác nằm trên đất liền, ngoài ra, trang trại còn sử dụng 1/6 điện năng từ tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện tại trang trại có 3 máy bơm, mỗi máy cung cấp 750 m3 nước biển, tiêu thụ 17 kW/h, thấp hơn đáng kể so với hệ thống trang trại tuần hoàn khép kín trên đất liền sử dụng khoảng 150 kW/h. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do công nghệ mới về áp lực lực nước và trọng lực để bơm nước vào bể. Sau khi được bơm vào, nước được đưa qua buồng lọc để loại bỏ các hạt rắn, trải qua quá trình ozon hóa và bơm thêm oxy hòa tan vào nước. Sau quá trình xử lý, nước nuôi trở nên sạch hơn và loại bỏ mầm bệnh. Bước cuối cùng là điều chỉnh mức oxy hòa tan cho phù hợp với từng đối tượng nuôi.

Giải pháp nuôi cá bể nổi trên biển giúp ngành nuôi biển phát triển bền vững hơn, Singapore mong muốn công nghệ mới sẽ thành công như mong đợi, không những ở đất nước của họ mà sẽ trở thành xu hướng nuôi biển của thế giới trong tương lai.

Thảo Nguyễn theo Nuria Ling

Nguồn: Tepbac

Bạn cần đăng nhập để bình luận