vsalogo

Nuôi hàu thông minh nhờ Internet vạn vật

Ngày đăng: 19/11/2019
(VSA, 19/11/2019) Tại bang Tasmania, miền cực Nam nưóc úc, Bosch - tập đoàn công nghệ hàng đầu của Đức - đang ứng dụng internet vạn vật (IoT) vào trong nuôi hàu.

Đó là một mô hình kinh doanh mới, bắt nguồn từ dự án khởi nghiệp The Yield của dân địa phương, trong đó những người nuôi hàu sẽ làm việc trên nền tảng ProSyst - giải pháp IoT thân thiện vói người dùng do Bosch phát triển.

NẾU MUỐN NUÔI SỐNG TOÀN BỘ DÂN SỐ THẾ GIỚI TRONG TƯONG LAI MÀ KHÔNG PHÁ HỦY HÀNH TINH NÀY, NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH CHÍNH LÀ CÂU TRẢ LỜI DUY NHẤT CỦA CHÚNG TA"

 Ros Harvey khẳng định.

 

Nuôi trồng thông minh

Chủ nuôi hàu Justin Goc đang đứng bên bờ vịnh Barilla tại Tasmania, được Thái Bình Dương ôm trọn. Khu vực này không chỉ là nơi cu trú của hàng triệu động vật thân mềm, mà những hoạt động đang diễn ra ở đây còn là một minh chứng hùng hổn về cách IoT đang góp phần làm thay đổi thếgiói. Đó là câu chuyện viết nên bởi The Yield - startup có trụ sở đặt tại thủ phủ Hobart của Tasmania (Bosch) cũng tham gia vói tư cách nhà đầu tư), mong muôn sử dụng IoT để biên nông nghiệp trở nên thông minh hơn, bao gồm cả trên những cánh đồng và ở dưói nước, như trong nuôi hàu.

Là loài ăn lọc (filter feeder), hàu có thể nhanh chóng hâp thụ các chất gây ô nhiễm gây hại cho con người toong môi trường mà chúng sinh sổng. Tại nhiều nước, hoạt động thu hoạch hàu thường được kiểm soát bởi nhà chức trách, và có thể bị đình chỉ tạm thời toong trường hợp báo động, như liên quan đến lượng mưa tăng cao (kéo theo các chất ô nhiễm vào nguồn nước nuôi hàu); nhưng dữ liệu này thường thiếu chứửi xác do được ghi lại cách xa hàng trăm dặm. Tuy nhiên, nếu công việc thu hoạch dừng lại theo cách không đáng có như vậy, người nuôi hàu hoàn toàn có thể bị thiệt hạimột khoản tiền lớn do doanh sô' bán hàng sụt giảm.

Các thành viên phòng thí nghiệm phát triển của Bosch tại Clayton (Úc).

Và nền tảng ProSyst của Bosch chính là giải pháp cho vâh đề đang làm đau đầu những chủ nuôi như Goc đau đầu, nhờ sự chính xác và độ tin cậy cao trong việc xác định thời điểm thu hoạch thích hợp. Công nghệ bao gồm phần cứng, phần mềm và hệ thông quản lý dữ liệu theo thời gian thực. Người ta đã cho lắp đặt nhiều trạm đo trong khu vực phụ cận, xung quanh các đê nuôi hàu, tiếp đó tiên hành đo độ sâu, độ mặn (nước biển), nhiệt độ và áp suất khí quyển. Thông qua thu thập và phân tích dữ liệu ban đầu, các thuật toán tinh vi đã cho phép người nuôi có thể trực tiếp kiểm toa trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, để xác định thời điểm thu hoạch lý tưởng. Jesse Reader - một thành viên của Bosch toong dự án - cho biết: kinh nghiệm của hãng trong ngành công nghiệp ôtô là đặc biệt hữu ích, vì tất cả nhu cầu ở đây là tạo ra một công nghệ nhạy bén, có thể hoạt động tin cậy ngay cả toong những điểu kiện môi trường khắc nghiệt.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm ở Tasmania và New South Wales đều đang tin tưửng sử dụng và tham khảo dữ liệu kỹ thuật số do The Yield cung câp. Nhờ đó, tình trạng thu hoạch hàu bị đình chỉ tạm thòi (theo cách không cần thiết) được giảm tói 30%, giúp tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm cho cả ngành công nghiệp. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng được chia sẻ miễn phí vói các cơ sở nghiên cứu khoa học để tìm ra cách chông lại nhiều căn bệnh hay gặp ở hàu, giúp người nuôi giảm thiểu thiệt hại, nhâ't là về mặt tài chính toong hoạt động của họ. Chưa hết, Bosch và The Yield còn lên kếhoạch hợp tác xa hơn toong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, chú trọng phát triêh bền vững khi tru tiên thu thập và phân tích dữ liệu vi khí hậu.

Trạm đo theo công nghệ ProSyst: nguồn cung cấp thông tin với độ chính xác cao.

Để xây dựng nền tảng cơ sở cho các giải pháp kết nổi thông minh trong phát triêh nông nghiệp ở Úc, Bosch đã cho thành lập nhóm Bosch Electronics Australia từ bộ phận điện tử ô tô (automobile electronics hay AE) của hãng, chuyên tập trung phát triển các hệ thông cảm biến kết nôì và chế tạo phần cứng tương thích - Oliver Wolst, chuyên gia phụ trách mảng kinh doanh AE của Bosch tại úc cho biết. "Khả năng thao tác nhanh chóng và thu thập được mọi thứ từ một nguổn duy nhất là đòi hỏi quan trọng từ phía các khách hàng của chúng tôi. Nhu cầu này đang ngày càng lớn, nhât là toong lĩnh vực nông nghiệp. Vì thê) nói theo đứng nghĩa đen thì một cơ hội kinh doanh mói, đầy hấp dẫn đang mở ra với Bosch."

Có thể nói, cùng vói The Yield và nền tảng ProSyst IOT ưu việt, Bosch đang giúp cho những người nuôi hàu tại Úc có thê’ tổì ưu hóa công việc thu hoạch và lợi nhuận của họ. Đây là một thành công đáng khích lệ, mặc dù vẫn chỉ mói ở giai đoạn ban đầu, cho thây tiềm năng to lón của IoT toong nông nghiệp thông minh, và để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Đức Chính dịch, Theo Bosch


 

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận