Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu làm việc với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam

Ngày đăng: 28/02/2018
VSA - Sáng nay, 23-2, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và Tham tán Thương vụ Sứ quán Na-Uy về những nội dung hợp tác và kế hoạch thực hiện trong năm 2018.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với đường bờ biển dài, diện tích mặt biển lớn, Quảng Ninh có lợi thế lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản biển. Tính đến hết năm 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước khoảng 21.000 ha với trên 9.600 ô lồng nuôi trồng thủy sản. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 54.000 tấn, chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá biển, nhuyễn thể và cua.

Để khai thác, phát huy hết tiềm năng, lợi thế biển, Quảng Ninh mong muốn phối hợp, hợp tác với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cũng như Na-Uy một số nội dung liên quan đến kế hoạch phát triển nuôi biển; cơ chế, chính sách phát triển nuôi biển; thu hút các nguồn lực thúc đẩy phát triển nuôi biển, xây dựng mô hình điểm về nuôi biển, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động và xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Na-Uy đánh giá cao Quảng Ninh với vị trí đặc biệt, hội tụ các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển công nghiệp biển và Tỉnh cũng đang có hướng đi đúng trong phát triển nuôi biển. Đồng thời, đề nghị 2 bên cần khẩn trương bắt tay triển khai việc lựa chọn các sản phẩm nuôi chủ lực; nghiên cứu chọn lọc giống, thay đổi mô hình nuôi từ nuôi thủ công, mật độ cao sang nuôi công nghiệp, quản lý, liên kết theo chuỗi sản xuất; lập quy hoạch vùng biển theo tiếp cận mới; xây dựng chính sách hỗ trợ tín dụng; tăng cường quản lý môi trường, chất lượng nguồn nước và đẩy mạnh hợp tác đầu tư…

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Na-Uy đã có những chia sẻ, kinh nghiệm quý báu cho tỉnh trong việc nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả và năng suất cao nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao đề xuất hợp tác của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; đồng thời đề nghị Hiệp hội phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan xây dựng thống nhất nội dung hợp tác giữa Hiệp hội và UBND tỉnh, trong đó cần xây dựng kế hoạch chi tiết, công việc cụ thể, lộ trình thời gian cũng như phân công trách nhiệm cho từng đơn vị, xin ý kiến tham gia của các cơ quan Trung ương về nội dung, để cuối tháng 3-2018 sẽ hoàn thành, ký kết chương trình phối hợp hợp tác.

Cùng với đó, phía Hiệp hội cũng giới thiệu doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản để triển khai hợp tác xây dựng mô hình thí điểm trong năm nay. Doanh nghiệp được lựa chọn cần khảo sát, xác định địa điểm, phạm vi, quy hoạch chi tiết vùng nuôi để việc nuôi trồng đạt hiệu quả cao nhất từ đó nhân rộng phát triển thành chuỗi sản xuất./.

Theo Ngọc Huyền - quangninh.gov.vn