vsalogo

Singapore gấp thiết đầu tư công nghệ mới cho ngành Thủy sản

Ngày đăng: 11/05/2018
"Đầu tư vào công nghệ mới là cực kỳ cần thiết để đảm bảo phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản của nước này, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng gây ra nhiều thách thức và đe dọa giảm trữ lượng cá tự nhiên trên toàn thế giới."

 

(VSA – 17/07/2017) Phát biểu tại Ngày hội Công nghiệp nuôi trồng thủy sản của trường Republic Polytechnic Singaprore, Tiến sỹ Koh Poh Koon – Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Phát triển – cho rằng: Tập trung đầu tư vào công nghệ mới là cực kỳ cần thiết để đảm bảo phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản của nước này, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng gây ra nhiều thách thức và đe dọa giảm trữ lượng cá tự nhiên trên toàn thế giới.

Ảnh: http://www.republicanpost.sg/rp-launches-aquaculture-centre/

Ông trích dẫn ví dụ hiện tượng tảo bùng phát, làm chết khoảng 500 tấn cá ở 77 trại nuôi, ước tính thiệt hại hơn 1 triệu USD. Để giải quyết tình trạng này, các trại nuôi cá như Apollo Aquarium đã tập trung đầu tư vào công nghệ mới như xây dựng các hệ thống nuôi trồng thủy sản khép kín, trong nhà. Chúng giúp duy trì nước ở điều kiện tối ưu, cho phép sản xuất được nhiều cá hơn trong khi tiết kiệm tới 90% nước.

 

Khoảng 200 chuyên gia nuôi trồng thủy sản, chuyên gia công nghiệp và sinh viên đã hội tụ về trường Republic Polytechnic để thảo luận về các xu hướng toàn cầu, sự phát triển của công nghệ và những hoạt động bền vững cho tương lai.

 

Một số chuyên gia cho rằng công nghệ trại nuôi cá trên bờ đã được triển khai thành công tại Israel, sẽ trở thành lựa chọn khả thi cho Singapore, song song với các hệ thống nuôi trồng ngoài biển khơi hiện có.

 

Chan Wei Loong - Chủ nhiệm Chương trình Văn bằng Khoa học Hàng hải và Nuôi trồng Thuỷ sản, trường Republic Polytechnic - cho biết: “Nuôi trồng thủy sản trên đất liền là một dự án mà chúng ta hoàn toàn có thể khai thác một cách nghiêm túc. Áp dụng công nghệ, bạn có thể thiết kế trại nuôi mở rộng lên theo chiều cao – như những tòa chung cư cho cá, giúp tăng diện tích, không gian và sản lượng nuôi.”

 

Để duy trì ngành công nghiệp luôn bền vững và có tính cạnh tranh, Tiến sỹ Koh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các viện nghiên cứu và các trang trại nuôi cá, khuyến khích nông dân tích cực làm quen với công nghệ mới, cũng như thu hút các tài năng trẻ trong ngành nuôi trồng thuỷ sản.

 

Ông nói: “Nếu không có những người nuôi trẻ tuổi tiếp quản, ngành thủy sản sẽ không tránh khỏi lụi tàn. Để thu hút thanh thiếu niên ngày nay, chúng ta không những phải thay đổi hình ảnh, mà còn phải thay đổi cả bản chất công việc của ngành nuôi trồng thuỷ sản.”

Biên dịch: Ngô Chinh

Nguồn: Wild Singapore - http://wildsingaporenews.blogspot.com/2016/09/embracing-new-technology-crucial-for.html#.WWwtEJCg_IU

Bạn cần đăng nhập để bình luận