vsalogo

Thăm Công ty CP NTTS Rạng Đông ở Nghĩa Hưng, Nam Định

Ngày đăng: 15/06/2021
(VSA) Ngày 15/6 đoàn công tác của Hiệp hội nuôi biển Việt Nam (VSA) đã thăm và làm việc với trại nuôi ngao của Công ty CP Nuôi trồng Thủy sản Rạng Đông tại xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch VSA, các ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội là ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam và bà Bùi Thị Minh – Giám đốc Công ty Betts Consultancy đã thảo luận với ông Nguyễn Khôi – Giám đốc cùng công nhân của Công ty. Đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng cũng tham dự buổi làm việc.

Ông Nguyễn Khôi đã giới thiệu về phong trào nuôi ngao tại địa phương. Hiện “vùng nuôi liên kết Lenger Farm” ở xã Nam Điền có quy mô 500ha, sản lượng 10.000 tấn/năm đã vinh dự là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới đạt chứng nhận ASC cho ngao Meretrix lyrata. Đây là khởi đầu cho mô hình liên kết sản xuất ngao đạt tiêu chuẩn quốc tế mà hơn 50% thị trường nhập khẩu ngao yêu cầu. Riêng trại nuôi của Công ty có diện tích hơn 100 ha, đang được quy hoạch xây dựng mô hình nuôi ngao theo chuỗi liên kết, hình thành chuỗi sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn ASC phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. 

Ông Khôi cho biết: “Đồng hành với trại nuôi là trại sản xuất vi tảo theo công nghệ mới của Công ty Betts Consultancy. Việc các nhà khoa học sử dụng vi tảo nuôi ngao và xử lý làm sạch ngao thương phẩm đã đạt được kết quả bước đầu rất khả quan, đang được chú trọng để phát triển nhằm phục vụ trang trại và nhân ra các vùng nuôi khác trong địa bàn toàn tỉnh”.

Bà Bùi Thị Minh, Giám đốc công ty Betts Consultancy cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng trại nuôi cấy vi tảo tại Nam Điền làm thức ăn cho các ao ương giống ngao và hỗ trợ làm sạch ngao trước khi đưa vào nhà máy chế biến. Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, danh nghiệp chế biến, người dân,… hy vọng vi tảo giúp người nuôi ngao Nghĩa Hưng nâng tầm giá trị, chất lượng con ngao được hồi sinh trở lại”.

Ông Nguyễn Hồ Nguyên - TGĐ Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam rất ủng hộ việc đưa vi tảo vào chuỗi liên kết trong nuôi ngao tại địa phương này, để có thể xuất khẩu ngao Việt sang Châu Âu - thị trường yêu cầu rất khắt khe về chất lượng cần có chuỗi liên kết khép kín ngay từ khâu sản xuất giống. “Hiện chất lượng ngao thương phẩm của Nam Định đang bị thoái hóa, chúng tôi rất mong muốn VSA là cầu nối liên kết giúp người nuôi ngao khắc phục những rào cản trong quá trình nuôi để doanh nghiệp yên tâm về chất lượng, tự tin vươn ra thế giới”.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các bên cùng xây dựng thương hiệu ngao Nam Định bằng việc xây dựng Chuỗi liên kết sản xuất và thương mại sản phẩm ngao. Các doanh nghiệp, người nuôi ngao cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật và các cam kết của Chuỗi liên kết, tiếp tục áp dụng thành tựu công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm ngao đáp ứng nhu cầu khách hàng trong nước và quốc tế.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi gặp và làm việc với một số lãnh đạo địa phương để bàn kế hoạch phát triển thương hiệu ngao Nam Định trong thời gian tới.

Diệp Anh

Bạn cần đăng nhập để bình luận