vsalogo

Thermolicer - bồn tắm nước ấm thần kỳ cho cá hồi sạch rận biển

Ngày đăng: 21/03/2018
VSA - Thermolicer được sản xuất bởi Công ty Steinsvik của Na Uy, với cách thức hoạt động là tắm cho cá qua nước ấm, lợi dụng khả năng chịu đựng thấp của ký sinh trùng đối với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Rận biển hiện là thách thức lớn nhất đối với người nuôi cá hồi trên khắp thế giới. Là một loài ký sinh trùng tự nhiên gây ra thiệt hại không nhỏ cho cá hoang dã và cá nuôi. Nó có thể bám vào cá hồi, ăn da và máu và gây nhiễm trùng.

Gần đây, các công ty nuôi trồng đã áp dụng rất nhiều biện pháp mới mà không dùng đến thuốc men, có hiệu quả rất tích cực trong giải quyết mối lo ngại rận biển, cũng như cải thiện đáng kể sự tăng trưởng của cá hồi, như sử dụng cá dọn dẹp, tấm chắn rận, máy bơm làm sạch lưới, thiết bị Thermolicer.

Thermolicer là một công nghệ hoàn toàn mới, đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Shetland. Cách thức hoạt động của nó là tắm cho cá qua nước ấm, lợi dụng khả năng chịu đựng thấp của ký sinh trùng đối với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Rận biển sẽ chết và rơi ra khỏi cá, sau đó được thu lượm lại và tiêu hủy. Không có bất kỳ hóa chất nào được sử dụng trong toàn bộ quá trình và cá không hề bị tổn hại.

            Thermolicer được sản xuất bởi Công ty Steinsvik của Na Uy, được lắp trên một tàu hoặc sà lan. Mỗi máy có thể xử lý đến 80 tấn cá mỗi giờ. Steinsvik đang phát triển một máy Thermolicer với mục đích hoạt động thương mại.

            Cá được dồn lại và bơm vào trong máy, đi qua vòng xử lý trong 25-30 giây. Nước xử lý được giữ ở mức 30-34 °C, phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nước biển. Nước xử lý được lọc, sục khí, bơm oxy và được tái sử dụng. Phương pháp đơn giản này không những thân thiện môi trường mà còn có hiệu quả vượt xa mọi kỳ vọng so với các phương pháp xử lý thuốc men và hóa chất truyền thống.

Theo Steinsvik, BBC News

https://www.steinsvik.no/en/products/e/seaculture/fish-health/thermolicer

http://www.bbc.com/news/uk-scotland-scotland-business-36815399

Lê Thúy dịch

Bạn cần đăng nhập để bình luận