vsalogo

Thủy sản Scotland - lợi ích trước mắt và lâu dài

Ngày đăng: 31/10/2017
Hàng năm, các trang trại nuôi cá và động vật có vỏ đóng góp khoảng 620 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Scotland.

 

(VSA- 25/10/2017) Hàng năm, các trang trại nuôi cá và động vật có vỏ đóng góp khoảng 620 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Scotland.

 

Nghiên cứu của Cơ quan Highlands and Islands Enterprise (HIE) của Chính phủ Scotland cho thấy, ngành công nghiệp này đang tạo ra hơn 12,000 việc làm, trong khi sản lượng đã tăng 1/3, từ 142,000 lên 188,000 tấn trong khoảng thời gian 2006-2015.

 

 

Sản xuất cá hồi Đại Tây Dương chiếm 90% tổng tác động kinh tế của ngành, cung cấp khoảng 10,340 việc làm thường xuyên và tạo ra tổng giá trị gia tăng là 540 triệu bảng Anh. Sự đóng góp của các loài khác như cá hương, trai và hàu cũng rất đáng kể.

 

Ông Fergus Ewing, Thư ký Nội các Chính phủ Scotland về Kinh tế Nông thôn, nhận xét: “Những số liệu này là tin tốt cho ngành nuôi trồng thủy sản Scotland và cho thấy sự đóng góp quan trọng về mặt xã hội mà nó tạo ra cho những vùng nông thôn xa xôi, các đảo và khu vực ven biển, bằng cách cung cấp những công việc đòi hỏi tay nghề cao, sự đa dạng và bảo vệ cộng đồng.

Nghiên cứu này sẽ chỉ cho chúng ta cách thức để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, bao gồm cả việc thông qua những hoạt động của tổ chức Những người đi đầu trong ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản”.

 

Charlotte Wright, Giám đốc điều hành của HIE, cho biết: "HIE đã hỗ trợ ngành nuôi trồng thuỷ sản kể từ lúc khởi đầu và chúng tôi rất vui mừng khi dẫn đầu nghiên cứu này cùng với Cơ quan Marine Scotland. Ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng này, bao gồm cả chuỗi cung ứng, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cần thiết trên khắp Scotland. Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành này đối với cộng đồng nông thôn và nó cũng cho thấy những lợi ích cảm nhận ngay được, tại Scotland.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngành công nghiệp này có khả năng tăng trưởng và chúng tôi mong muốn làm việc với họ để đạt được điều này.”

 

Stewart Graham, đồng chủ tịch tổ chức Những người đi đầu trong ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì báo cáo mới và cập nhật này khẳng định rằng tác động kinh tế và xã hội của nuôi trồng thủy sản ở Scotland đã lớn hơn nhiều so với các báo cáo trước đó.

Những cơ hội cần nắm bắt và những thách thức cần khắc phục được nêu ra cho chiến lược ngành năm 2030 của chúng tôi đã được xác định rõ ràng và tôi tin tưởng rằng với sự liên kết và hợp tác toàn diện của các bên liên quan, chúng tôi sẽ thực hiện được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của mình.”

            Biên dịch: Ngô Chinh

 

Nguồn: The Fish Site - https://thefishsite.com/articles/economic-impact-of-scottish-aquaculture-revealed

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận