Nuôi hàu ở bang Maryland, Hoa Kỳ

Thủy triều, Thời gian & Truyền thống

Vùng chúng tôi tự hào nuôi những con hàu ngon lành phát triển bền vững trên bờ Đông của Vịnh Chesapeake, bang Maryland. Sử dụng các phương pháp bắt nguồn từ truyền thống và được nâng cao bởi khoa học công nghệ và chính sách quản lý hợp lý – chúng tôi nuôi hàng triệu con hàu chất lượng hảo hạng được các nhà hàng và chợ hải sản hàng đầu sử dụng. Từ biển đến bàn ăn, loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ quý giá phải mất khoảng 18-24 tháng để phát triển đầy đặn và ngon lành.

Chúng tôi canh tác trên hai khu vực mặt nước đã thuê ngoài khơi Vịnh Chesapeake bằng cách sử dụng các kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm trên mặt nước. Hợp đồng thuê gần Đảo Hoopers của chúng tôi sản xuất hàu với độ mặn trung bình từ 15-18 ppt. Mặn hơn một chút, hàu của chúng tôi phát triển xa hơn về phía nam ngoài Vịnh Fishing có độ mặn trung bình là 17-20 ppt.

Hàu bố mẹ

Chúng tôi nuôi loài hàu phương Đông (Crassostrea virginica) có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Mỹ của Đại Tây Dương và Vịnh Mexico. Chúng có khả năng kháng bệnh bởi giống tam bội tự nhiên có nguồn gốc từ hàu bố mẹ được lai tạo chọn lọc tại Viện Khoa học Biển Virginia (VIMS).

Điều gì làm cho hàu tam bội trở nên độc đáo? Hàu tam bội có ba bộ nhiễm sắc thể và mang lại hai lợi thế quan trọng trong vòng đời của chúng. Bởi vì chúng vô sinh (do số lượng nhiễm sắc thể không đồng đều), nên chúng không tiêu hao năng lượng vì quá trình sinh sản trong những tháng mùa hè và không bị giảm trọng lượng cơ thể sau khi sinh sản. Chúng săn chắc, đầy đặn và phát triển đến kích thước thị trường nhanh hơn nhiều so với hàu lưỡng bội (12 đến 18 so với 36 đến 48 tháng).

Trại hàu giống

Mọi sự bắt đầu ở trại hàu giống Crocheron, bang Maryland của chúng tôi với hàu bố mẹ được nuôi dưỡng và lựa chọn dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Sử dụng dao mổ, các kỹ thuật viên nhẹ nhàng tách ra và thu gom các giao tử từ hàu bố mẹ. Tinh trùng từ con đực tứ bội (bốn bộ nhiễm sắc thể) được sử dụng để thụ tinh với trứng con cái lưỡng bội (hai bộ nhiễm sắc thể) để tạo ra các hàu với thể tam bội tự nhiên. Quá trình thụ tinh diễn ra trong vòng vài phút và quá trình phân chia tế bào diễn ra trong 24 giờ tiếp theo theo quá trình sinh sản tự nhiên. Có tới 115 triệu quả trứng đã thụ tinh được đưa vào các thùng chứa dung tích 1.500 gallon (tương đương khoảng 5.677 lít) trong trại hàu giống của chúng tôi.

Ấu trùng hàu rất phàm ăn và được chúng tôi cho nuôi dưỡng hoàn hảo, bốn đến tám lần một ngày với các loại tảo khác nhau được nuôi cấy trong trại chúng tôi. Trong hai đến ba tuần, ấu trùng phát triển một đốm mắt, một dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng bám vào giá thể.

Ương hàu giống

Ấu trùng hàu được chuyển tới trại ương giống hàu của chúng tôi ở Fishing Creek hoặc trại sản xuất giống Crocheron, thả vào một môi trường nước được cung cấp đầy đủ tảo do trại giống nuôi cấy và vỏ hàu nghiền mịn được gọi là vi giá thể. Bám vào giá thể này, trong vòng 24 giờ, ấu trùng hàu trải qua quá trình biến thái và trở thành hàu giống.

Khi hàu giống đạt kích thước khoảng 500 micron hoặc 0,5 mm, chúng được chuyển sang hệ thống nuôi với nước ngoài môi trường tự nhiên lần đầu tiên. Năng lượng của chúng tập trung vào phát triển vỏ. Sau hai đến bốn tuần, chúng được phân cỡ và chuyển vào giỏ trong một hệ thống treo nổi. Và khi hàu đạt kích thước 6 mm (~ 1/4 inch), chúng được chuyển sang nuôi trong các giỏ Hexcyl khoảng ba tháng.

Nuôi thương phẩm

Khi hàu dài khoảng một inch – sau khoảng sáu tháng – chúng được đặt trong thiết bị nuôi thương phẩm trên  mặt nước. Được  tác động liên tục bởi năng lượng sóng ổn định theo chế độ thủy triều lên xuống trong các túi lưới bảo vệ sẽ khiến tạo ra vỏ hàu sâu hơn và dày hơn, đồng thời cải thiện hương vị, chất lượng và ngay cả hình thức của con hàu.

Phương pháp nuôi hàu trên mặt nước có nhiều lợi ích. Nhiều ánh sáng mặt trời, chất lượng nước tốt hơn và chuyển động liên tục tạo ra các vỏ sâu hơn, thịt hàu đầy đặn hơn và mật độ vỏ tốt hơn để dễ dàng tách vỏ.

Trong giai đoạn nuôi thương phẩm cuối cùng này, chúng tôi thường xuyên kéo lên, làm vệ sinh và phân loại hàu. Điều này thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo vỏ hau có cốc sâu và hình dáng đẹp.

Quản trị

Chúng tôi cam kết ứng dụng khoa học, công nghệ và tự nhiên để quản lý trang trại một cách tối ưu. Để giám sát các hoạt động và sản lượng hàu của chúng tôi, chúng tôi sử dụng Oyster Tracker, một hệ thống phần mềm đặc biệt giúp chúng tôi giảm tỷ lệ tử vong và đáp ứng các tiêu chí sản xuất.

Bằng cách theo dõi các hoạt động trang trại và kiểm soát khối lượng hàu theo thời gian thực, chúng tôi có thể liên tục sản xuất nhiều hàu chất lượng cao hơn.

Thu hoạch & Chế biến

Sau 12 đến 18 tháng nuôi, hàu đã sẵn sàng để thu hoạch, chế biến, kiểm tra và phân loại trước khi đưa ra thị trường.

Hệ thống lưu trữ ướt độc quyền của chúng tôi cung cấp một môi trường ổn định để giữ hàu sau thu hoạch nhằm đảm bảo độ tươi và chất lượng. Oxy hòa tan được bổ sung để tăng sức khỏe và thời hạn sử dụng của hàu. Hệ thống này cũng cho phép truyền độ mặn trong quá trình hoàn thiện, dẫn đến hương vị cao hơn đáng kể – 25-30 ppt – và mùi vị ngọt hơn.

Chúng tôi sử dụng máy phân loại hàu Pearlception cho phép quét hình ảnh laser 3-D để xác định kích thước thể tích chính xác của hàu để đóng gói.

Phương Việt dịch

Nguồn: https://southernmarylandchronicle.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.