Khánh thành nhà máy thức ăn cá biển đầu tiên của De Heus tại Việt Nam

Nhà máy công suất 84.000 tấn/năm bổ sung nguồn thức ăn chuyên biệt, phục vụ phát triển nuôi biển, cá nước lạnh và chuỗi giá trị thủy sản Việt Nam.

Ngày 22/7, Tập đoàn Hoàng gia De Heus khánh thành Nhà máy thức ăn cá biển và cá nước lạnh tại phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long. Đây là nhà máy đầu tiên của De Heus tại Việt Nam được xây dựng chuyên biệt để sản xuất thức ăn cho các đối tượng thủy sản này.

Nhà máy có diện tích 29.300 m², công suất thiết kế 84.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Theo De Heus, dây chuyền sản xuất được tự động hóa, sử dụng thiết bị và công nghệ nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ.

Dự án được thiết kế theo định hướng đáp ứng các yêu cầu về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn thủy sản có trách nhiệm, trong đó có ISO 22000, ASC Feed và BAP. Nhà máy cũng áp dụng các giải pháp sử dụng nguyên liệu hiệu quả, nâng hiệu suất sản xuất và giảm tiêu thụ năng lượng.

Sự kiện khánh thành nhà máy De Heus Vĩnh Long sáng 22/7 thu hút hơn 800 đại biểu đến dự. Ảnh: Minh Đảm.
Sự kiện khánh thành nhà máy De Heus Vĩnh Long sáng 22/7 thu hút hơn 800 đại biểu đến dự. Ảnh: Minh Đảm.

Bổ sung nguồn thức ăn chuyên biệt

Thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả nuôi trồng thủy sản. Đối với cá biển và cá nước lạnh, sản phẩm thức ăn cần phù hợp với đặc điểm dinh dưỡng, giai đoạn sinh trưởng và điều kiện nuôi của từng đối tượng.

Việc đưa nhà máy chuyên biệt vào vận hành được kỳ vọng bổ sung nguồn cung trong nước, tạo điều kiện để người nuôi tiếp cận các giải pháp dinh dưỡng phù hợp. Dự án đồng thời tăng năng lực cung ứng đầu vào cho ngành nuôi biển và cá nước lạnh.

Ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam và châu Á, cho biết nhà máy nằm trong chiến lược đầu tư dài hạn của doanh nghiệp tại Việt Nam. De Heus xác định nuôi biển và cá nước lạnh là những lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển, có khả năng đóng góp lớn hơn vào giá trị của ngành thủy sản.

“Thông qua các giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt cùng công nghệ sản xuất hiện đại, De Heus mong muốn hỗ trợ người nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và từng bước xây dựng chuỗi giá trị thủy sản bền vững, có trách nhiệm”, ông Johan van den Ban nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tham quan dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản tại nhà máy De Heus Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tham quan dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản tại nhà máy De Heus Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm.

Theo De Heus, doanh nghiệp hướng đến cung cấp các giải pháp dinh dưỡng, công nghệ sản xuất và hỗ trợ kỹ thuật phù hợp với từng đối tượng nuôi. Nhà máy mới mở rộng năng lực sản xuất thức ăn thủy sản chuyên biệt của De Heus tại Việt Nam, phục vụ nhu cầu phát triển nuôi biển và cá nước lạnh.

Trong gần hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, De Heus đầu tư vào sản xuất, nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ nâng hiệu quả chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nhà máy tại Vĩnh Long đánh dấu bước mở rộng đầu tư của doanh nghiệp vào phân khúc thức ăn dành cho các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang đánh giá, nhà máy không chỉ là một dự án đầu tư mới mà còn là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng đầu vào cho ngành thủy sản.

Theo ông Trần Trí Quang, dự án góp phần nâng năng lực sản xuất, tạo điều kiện để người nuôi tiếp cận các giải pháp dinh dưỡng tiên tiến.

“Dự án tiếp tục khẳng định vai trò của Vĩnh Long trong thu hút đầu tư công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thủy sản và phát triển chuỗi giá trị của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Trần Trí Quang nói.

Dự án góp phần bổ sung năng lực công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thủy sản và chuỗi giá trị của vùng ĐBSCL.

Nhà máy thức ăn thủy sản của De Heus tại Vĩnh Long có công suất thiết kế 84.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Ảnh: Minh Đảm.
Nhà máy thức ăn thủy sản của De Heus tại Vĩnh Long có công suất thiết kế 84.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Ảnh: Minh Đảm.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP. HCM Raïssa Marteaux cho rằng Việt Nam và Hà Lan có quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Việc doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Phát triển chuỗi giá trị thủy sản hiện đại

Đến dự và phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng nhấn mạnh, dự án không chỉ có ý nghĩa đối với Vĩnh Long mà còn phản ánh quá trình chuyển dịch của nông nghiệp Việt Nam, nhất là ngành thủy sản.

Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, Việt Nam có hơn 3.260 km bờ biển và vùng biển rộng hơn 1 triệu km², tạo lợi thế để phát triển kinh tế biển, nuôi biển công nghiệp và các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Trong quá trình chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, ngành thủy sản giữ vai trò quan trọng. Việc đầu tư cơ sở sản xuất thức ăn ứng dụng công nghệ cao giúp tăng năng lực cung ứng đầu vào, nâng chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của thủy sản Việt Nam.

“Điều chúng tôi kỳ vọng không chỉ là một nhà máy vận hành hiệu quả, mà là một đối tác chiến lược cùng Việt Nam xây dựng nghề nuôi biển hiện đại và bền vững”, Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Võ Văn Hưng (bên phải), thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường tặng hoa chúc mừng Tập đoàn Hoàng Gia De Heus nhân sự kiện khánh thành nhà máy chế biến thức ăn thủy sản của De Heus Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm.
Thứ trưởng Võ Văn Hưng (bên phải), thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường tặng hoa chúc mừng Tập đoàn Hoàng Gia De Heus nhân sự kiện khánh thành nhà máy chế biến thức ăn thủy sản của De Heus Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm.

Theo Thứ trưởng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp và ngành thủy sản cần được mở rộng sang nghiên cứu dinh dưỡng, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hình thành các chuỗi liên kết đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ trưởng Võ Văn Hưng cho biết, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tập trung vào 3 định hướng lớn để tạo động lực phát triển nông nghiệp và thủy sản.

Trước hết, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và thuận lợi, qua đó huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển nông nghiệp, thủy sản.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực tăng trưởng. Ngành thủy sản sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Định hướng thứ ba là phát triển chuỗi giá trị thủy sản hiện đại, tăng cường liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, ngân hàng và người dân. Trong đó, doanh nghiệp giữ vai trò dẫn dắt đổi mới sáng tạo; người dân là chủ thể sản xuất và người hưởng lợi trực tiếp.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cam kết tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng sản xuất, chuyển giao công nghệ và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Văn Hưng cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực, tạo điều kiện để các dự án công nghệ cao phát huy hiệu quả, đóng góp cho ngành thủy sản ĐBSCL.

Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, một nền thủy sản hiện đại không chỉ được đánh giá bằng quy mô nhà máy hoặc số lượng lồng nuôi mà trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm, mức độ liên kết chuỗi và năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế mới là những yếu tố quyết định.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Email Gọi ngay Facebook
Facebook Chat Icon Xin chào!
Mình có thể giúp gì bạn
hiephoinuoibienvietnam